Lồi xương hàm: Cách nhận biết và phương pháp điều trị

Lồi xương hàm: Cách nhận biết và phương pháp điều trị

Trong miệng, có thể xuất hiện một khối cứng phát triển dưới niêm mạc mà không gây đau đớn. Tình trạng này có thể dẫn đến lồi xương ở hàm dưới, hoặc ngược lại, nếu khối xương nằm ở phía ngược lại, sẽ làm lồi xương ở hàm trên.

Tình trạng lồi xương hàm là gì?

Lồi xương hàm là một tình trạng khi khối xương lồi ra và có hình dạng tròn. Đây không phải là một khối u và phát triển chậm, không nguy hiểm. Thường thì lồi xương hàm xuất hiện phía sau vùng răng nanh và răng cối nhỏ. Trong khi đó, lồi củ xương xuất hiện ở giữa vòm miệng.

Lồi xương hàm: Cách nhận biết và phương pháp điều trị

Ban đầu, khó phát hiện tình trạng lồi xương hàm khi khối xương nhỏ. Khi phát triển mạnh, khối xương mới xuất hiện nhiều và có thể gây lo lắng. Tuy nhiên, sau khi đạt kích thước nhất định, tình trạng lồi xương sẽ ngừng phát triển và không tăng thêm nữa.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng lồi xương hàm

Người bị lồi xương hàm có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

 • Phía sau vùng răng nanh và răng cối nhỏ của hàm, có thể xuất hiện một khối xương lồi
 • Khối xương này có dạng cứng, tròn và được bao bọc bởi niêm mạc miệng. Khi nhìn vào và sờ chạm, không gây ra cảm giác đau đớn.

Tình trạng lồi xương hàm có thể gây ra một số bất tiện như sau:.

 • Vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn khi xuất hiện tình trạng hôi miệng và sâu răng
 • Khi nói chuyện, nếu các khối xương lồi ra khi có kích thước lớn
 • Dẫn đến lệch hàm và tạo ra sự va chạm thường xuyên trong miệng, làm tổn thương răng và mô mềm xung quanh.
 • Tình trạng nhiệt miệng sẽ trở nên khó lành trên các vùng có khối xương lồi hơn so với các vị trí khác

Những người có nguy cơ cao mắc phải tình trạng lồi xương hàm thường là những người trên 40 tuổi, có thể do di truyền từ gia đình. Ngoài ra, những người thường xuyên nghiến răng và có mật độ chất khoáng trong xương cao cũng nằm trong nhóm nguy cơ này.

Lồi xương hàm: Cách nhận biết và phương pháp điều trị

Có nên điều trị tình trạng lồi xương hàm?

Tình trạng lồi xương hàm là một dạng cấu trúc lành tính và không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, để đảm bảo cuộc sống hàng ngày không bị ảnh hưởng, chúng ta nên điều trị tình trạng này một cách hiệu quả, nhằm:

 • Tránh gây cảm giác khó chịu, vướng bận khi khối xương lồi ra với kích thước lớn
 • Không gặp khó khăn trong việc phát âm, giọng nói được đảm bảo to rõ và lưu loát
 • Không ảnh hưởng đến quá trình ăn uống
 • Tránh các tình trạng hôi miệng, sâu răng khi thức án bám vào khối xương bị lồi
 • Nếu bị mất răng cũng có thể dễ dàng sử dụng các phương pháp trồng răng

Lồi xương hàm: Cách nhận biết và phương pháp điều trị

Vì vậy, để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, chúng ta nên khắc phục triệt để tình trạng lồi xương hàm. Để làm điều này, quan trọng là người bệnh nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn, bao gồm cắt bỏ toàn bộ khối xương lồi.

Lồi xương hàm: Cách nhận biết và phương pháp điều trị

Để ngăn chặn tình trạng lồi xương hàm xuất hiện, chúng ta nên đi khám răng định kỳ để có thể phát hiện và điều trị lồi xương hàm kịp thời. Ngoài ra, nếu chúng ta gặp các triệu chứng như đau hoặc sưng tấy, thay đổi nhanh chóng về kích thước, màu sắc không bình thường, lở loét lâu lành và gặp khó khăn trong vệ sinh răng miệng, hãy đi khám ngay. Điều này giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và áp dụng biện pháp khắc phục kịp thời.

Nhìn chung, tình trạng lồi xương hàm là một vấn đề phổ biến. Tuy nhiên, không cần lo lắng quá, nó chỉ gây cản trở trong sinh hoạt hàng ngày mà thôi.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách chăm sóc và điều trị các bệnh răng miệng, cũng như có nhu cầu thực hiện các biện pháp nha khoa thẩm mỹ, hãy liên hệ ngay với San Dentist nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng tầng 4 

Hôi miệng tầng 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh hôi miệng. Tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Xem thêm
Nhổ răng cho người già cần lưu ý điều gì?

Người già thường gặp các bệnh lý răng miệng và thường phải loại bỏ răng hư. Vậy nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì?

Xem thêm
Làm cầu răng sứ mất bao lâu? Quy trình thế nào để đạt chuẩn nha khoa

Làm cầu răng sứ mất bao lâu, có nên làm cầu răng sứ không, quy trình có đảm bảo không là những câu hỏi thường gặp về phương pháp này.

Xem thêm
Những thông tin hữu ích về bọc răng sứ cho răng lệch lạc

Bọc răng sứ cho răng lệch lạc là một trong những phương pháp trị liệu răng hàm mặt trong nha khoa với nhiều ưu điểm chuyên biệt.

Xem thêm
Sử dụng thuốc nào để điều trị viêm khớp thái dương hàm?

Để điều trị viêm khớp thái dương hàm, bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp, từ các bài tập, điều trị tại nhà và các phương thuốc đặc trị.

Xem thêm
Nhổ răng cấm bị lung lay: Nên hay không?

Răng cấm bị lung lay là tình trạng răng đang bị suy yếu. Vậy răng cấm bị lung lay có nên nhổ để đảm bảo sức khỏe răng miệng hay không?

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

  Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.