Điều trị cười hở lợi và những điều bạn cần biết!

Cười hở lợi và những sự thật liên quan đến tướng số!

Cười hở lợi tuy không ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng lại mất thẩm mỹ, khiến cho nụ cười trở nên kém duyên, không được cuốn hút. Hiện nay, cười hở lợi hoàn toàn có thể khắc phục được với một số phương pháp, giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tự tin trong cuộc sống và đảm bảo an toàn tối đa.

 

1. Cười hở lợi là gì?

Nụ cười hở lợi (tên tiếng anh là Gummy Smile) là tình trạng chung của rất nhiều người. Khi cười, khoảng cách từ chân răng tới viền môi lộ ra vượt quá 3mm được cho là cười hở lợi. Trong khi đó, một nụ cười đẹp, đạt tiêu chuẩn thì phần lợi sẽ không bị lộ ra ngoài và người đối diện chỉ nhìn thấy những chiếc răng.

Theo các bác sĩ nha khoa, cười hở lợi được chia thành 4 mức độ khác nhau dựa vào mức độ lộ lợi khi cười.

 • Cười hở lợi nhẹ: Người có nụ cười bị hở lợi nhẹ khó nhận biết, chưa ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ và biểu hiện là khi cười mô nướu lộ nhiều hơn 3mm, nhưng ít hơn 25% chiều dài của răng.
 • Cười hở lợi trung bình: Ở mức độ này, phần lợi bị hở khi cười trông khá rõ. Vì mô nướu lộ nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài của răng.
 • Cười hở lợi nặng: Biểu hiện của mức độ này là khi cười mô nướu lộ nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng.
 • Cười hở lợi rất nặng: Đây là mức độ nghiêm trọng nhất, khi cười mô nướu lộ nhiều hơn 100% chiều dài của răng. Tình trạng này làm cho nụ cười rất xấu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.

 

Nụ cười hở lợi ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt
Nụ cười hở lợi ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt

 

2. Cười hở lợi nguyên nhân do đâu?

Cười hở lợi xuất phát từ vô số nguyên nhân khác nhau, qua việc thăm khám và chụp phim X-quang bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác. Thông thường, cười hở lợi đa phần là do:

 • Thân răng ngắn (hay còn gọi là rối loạn răng mọc thụ động), 1 phần thân răng bị lợi che lấp, ẩn dấu bên dưới, làm cho phần lợi khi cười bị dài ra một cách bất thường.
 • Lợi bị viêm hoặc sang chấn khớp cắn, dẫn đến phần nướu bị phì đại quá mức khiến cho khi cười bị hở lợi nhiều
 • Phần xương ở hàm trên phát triển quá mức và theo chiều đứng, vồng lên tới vùng môi dưới, làm cho lợi hở rộng lúc cười gây mất thẩm mỹ.
 • Răng mọc chuẩn, xương hàm bình thường, nhưng do nhóm cơ mặt hoặt động quá mạnh, dẫn đến kéo môi trên lên cao làm nhô phần nướu lợi ra nhiều.
 • Xương ổ răng phát triển quá phát, phần xương ổ hàm trên gồ cao dày hơn bình thường làm cho môi trên vén cao hơn mỗi khi cười.
 • Dị tật bẩm sinh hay chấn thương sau tai nạn, phẫu thuật,… khiến môi bị nâng lên.
 • Lợi dày hoặc bám thấp
 • Di truyền
 • Niềng răng không đúng cách,…

 

Đâu là nguyên nhân gây ra cười hở lợi?
Đâu là nguyên nhân gây ra cười hở lợi?

 

3. Tại sao phải chữa cười hở lợi?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nụ cười bị hở lợi không phải là một bệnh lý và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, nụ cười bị hở lợi lại làm mất thẩm mỹ, trở nên kém duyên, không được cuốn hút.

Hầu hết những người cười hở lợi đều cảm thấy mất tự tin, buồn phiền, mặc cảm, ngại giao tiếp. Đồng thời, luôn tìm cách che dấu, không dám cười và kiềm chế cảm xúc của mình vì sợ người khác phát hiện khuyết điểm này. 

Bên cạnh đó, về mặt tướng số học người cười bị hở lợi thường có cuộc sống vất vả, không được thuận lợi trong công việc, sự nghiệp, tiền tài lẫn tình duyên và khó tránh những lần “mang họa vì lời nói”. Đặc biệt, phụ nữ có nụ cười hở lợi sẽ dễ tán gia bại sản, vợ chồng khó hòa hợp và hôn nhân phần lớn là đứt gánh giữa đường. 

Chính vì vậy, nếu không may sở hữu nụ cười hở lợi thì bạn hãy khắc phục ngay bây giờ. Đừng để nụ cười hở lợi ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt, khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp, cản trở sự thăng tiến trong công việc và còn mang những ý nghĩa không hay về tướng số.

 

Nụ cười hở lợi kém duyên, không được cuốn hút sẽ là trở ngại trong cuộc sống, công việc của bạn
Nụ cười hở lợi kém duyên, không được cuốn hút sẽ là trở ngại trong cuộc sống, công việc của bạn

 

4. Các phương pháp điều trị cười hở lợi phổ biến hiện nay

Hiện nay với sự phát triển của y học, rất nhiều phương pháp điều trị cười hở lợi hiệu quả và an toàn đã ra đời, để giúp mọi người có thể khắc phục khuyết điểm, lấy lại niềm vui cũng như sự tự tin trong cuộc sống. 

4.1 Phẫu thuật hàm

Với những trường hợp cười hở lợi nặng, do xương hàm, xương ổ và lợi phát triển quá mức bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật để khắc phục. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cắt bớt xương hàm, dùng nẹp vít để cố định và cân chỉnh khớp cắn, hàm và lợi, giúp bạn có được nụ cười hài hoà hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn cần thực hiện tại các bệnh viện lớn, được cấp phép hoạt động, có bác sĩ giỏi và trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, phòng phẫu thuật vô trùng. Ngoài ra, cần thời gian nghỉ dưỡng dài ngày cho việc phục hồi sau phẫu thuật cười hở lợi.

4.2 Tiêm chất giãn cơ

Tiêm chất giãn cơ được thực hiện khi nguyên nhân do sự không hoàn thiện của cơ vòng môi hoặc cơ nâng môi, khi cười cơ nâng môi trượt lên quá cao, hớt môi, dẫn đến cười hở lợi. Chất giãn cơ dùng để chữa cười hở lợi có thành phần chứa một hàm lượng protein. Trong quá trình tiêm sẽ giảm hoạt động của môi trên, độ cao của môi sẽ được hạ dần xuống, giúp che bớt phần nướu bị lộ và mang lại sự tự tin cho bạn.

4.3 Niềng răng kết hợp đánh lún

Niềng răng kết hợp đánh lún thường áp dụng trong trường hợp người điều trị có khớp cắn sâu, xương hàm trên phát triển quá mức. Phương pháp này không chỉ giúp cải thiện tình trạng cười hở lợi, cho nụ cười rạng rỡ hơn và “xóa sổ” sai lệch về khớp cắn, mà còn hạn chế phẫu thuật. 

Sau khi đánh lún răng, sử dụng các minivis gắn trực tiếp và xương hàm, bác sĩ sẽ dùng dây chun hoặc lò xo kết hợp với hệ thống mắc cài niềng răng để tạo lực kéo dịch chuyển các răng và cung hàm về đúng vị trí.

4.4 Tiểu phẫu cắt nướu 

Cắt nướu chỉ là một thủ thuật nha khoa đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả, an toàn, nhanh chóng và không gây đau đớn hay khó chịu, hạn chế thấp nhất những biến chứng. Chỉ mất chưa đầy 60 phút thực hiện, ngay lập tức bạn sẽ có được nụ cười hoàn hảo mà mình hằng mơ ước, mà không phải chờ đợi lâu và cũng không cần nghỉ dưỡng, có thể làm việc bình thường. Đây là phương pháp được nhiều Khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay.

Điều trị cười hở lợi bằng tiểu phẫu cắt nướu đem đến kết quả vượt trội trong các trường hợp: Thân răng ngắn, cười nướu lộ hơn 3mm, đường lợi cao hoặc thấp không đồng đều, nướu bao phủ răng do nướu phình đại, môi trên ngắn, xương hàm phát triển quá mức,…

Sau khi tính toán mật độ lợi cần cắt, số răng tương ứng, bác sĩ nhẹ nhàng loại bỏ vùng lợi, hiệu chỉnh xương và tạo hình đường cười, hoàn thiện viền nướu theo tỷ lệ nướu và răng, đảm bảo sự hài hòa tổng thể chung. Sau khi phục hồi, nướu ôm sát lại vào chân răng đem lại nụ cười đẹp chuẩn tỷ lệ vàng.

 

Điều trị cười hở lợi bằng các phương pháp nha khoa hiện đại sẽ giúp khắc phục hiệu quả, không gây biến chứng
Điều trị cười hở lợi bằng các phương pháp nha khoa hiện đại sẽ giúp khắc phục hiệu quả, không gây biến chứng

 

5. Quy trình tiểu phẫu điều trị cười hở lợi

Tại nha khoa uy tín, chuyên nghiệp, quy trình điều trị cười hở lợi được thực hiện theo quy định của cơ quan y tế và tiêu chuẩn quốc tế, với các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ thăm khám tổng quát và đưa đi chụp phim X-quang. Qua kết quả thăm khám và hình ảnh từ phim X-quang đưa về, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị phù hợp, xây dựng kế hoạch chi tiết. Đồng thời tư vấn cách thực hiện, giải đáp những thắc mắc liên quan cho bạn.

Đặc biệt, bạn sẽ được xem trước kết quả mô phỏng nụ cười tương lai. Việc mô phỏng này sẽ giúp bạn hình dung ra nụ cười của mình trước và sau thay đổi như thế nào. Từ đó, bạn có thể yên tâm và tự tin hơn khi đưa ra quyết định.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Nếu bạn đồng ý điều trị cười hở lợi, trước khi thực hiện bạn sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết và kiểm tra sức khỏe tổng quát. Việc này nhằm đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để điều trị cười hở lợi. 

Bước 3: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Trước khi tiến hành điều trị cười hở lợi, bạn sẽ được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ bằng nước muối và povidine. Sau đó, bác sĩ thực hiện gây tê, bước này nhằm giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái nhất, không bị đau hay khó chịu trong quá trình thực hiện. 

Bước 4: Tiến hành thực hiện

Điều trị cười hở lợi cho bạn là đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm và diễn ra an toàn với sự hỗ trợ của các máy móc thiết bị hiện đại, tại phòng tiểu phẫu vô trùng tuyệt đối.

Tại nha khoa San Dentist, khách hàng sẽ được cắt nướu bằng kỹ thuật mới, tạo hình đường cong nướu, tạo hình thân răng, tái tạo gai nướu. Bác sĩ tiến hành tỉ mỉ, cẩn thận và tính toán hợp lý, đảm bảo độ thẩm mỹ cao nhất, cũng như sự an toàn của khách hàng.

Bước 5: Chăm sóc răng miệng sau khi điều trị cười hở lợi

Kết thúc quy trình tiểu phẫu cười hở lợi, bạn sẽ được đưa về phòng hồi sức nghỉ ngơi và có các phụ tá nha khoa chăm sóc tận tình. Trước khi ra về, các bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc răng miệng đúng cách, giúp vết thương nhanh hồi phục và hẹn ngày tái khám. 

Thông thường, lịch hẹn tái khám sẽ được đặt sau 5 -7 ngày để bác sĩ thăm khám, cắt chỉ và xem xét tình trạng phục hồi như thế nào, cũng như phát hiện những bất thường nếu có để xử lý kịp thời.

Quy trình tiểu phẫu điều trị cười hở lợi theo tiêu chuẩn
Quy trình tiểu phẫu điều trị cười hở lợi theo tiêu chuẩn

 

6. Tiểu phẫu cười hở lợi giá bao nhiêu?

Chữa cười hở lợi bao nhiêu tiền tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng, mức độ sai lệch, nguyên nhân gây ra cười hở lợi của từng người như thế nào. Trong đó, mỗi phương pháp điều trị cười hở lợi sẽ có một mức giá khác nhau. Người bị sai lệch nhẹ chi phí thường thấp hơn người ở mức độ nặng. 

Tại San Dentist, chi phí chữa cười hở lợi bằng phương pháp cắt nướu dao động khoảng 10 triệu đồng. Sau khi thăm khám và chụp X-quang, San Dentist sẽ thông báo chi phí chính xác cho khách hàng là bao nhiêu, chi phí cho từng dịch vụ đều được tính trọn gói, niêm yết rõ ràng.

Điều trị cười hở lợi ở nha khoa San Dentist quý khách hàng hoàn toàn yên tâm, chúng tôi không phát sinh chi phí trong suốt quá trình điều trị, giá cả cạnh tranh và luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, chuyên nghiệp nhất.

 

7. San Dentist – Địa chỉ điều trị cười hở lợi uy tín, chất lượng

Nha khoa San Dentist là địa chỉ chuyên điều trị cười hở lợi hàng đầu tại TPHCM. Luôn đặt lợi ích và sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu hoạt động và phát triển, San Dentist không ngừng hoàn thiện, nâng cao chuyên môn cũng như chất lượng dịch vụ. 

Chọn nha khoa San Dentist để điều trị cười hở lợi, chắc chắn bạn sẽ có được kết quả như ý nhất và hài lòng về sự phục vụ chu đáo, nhiệt tình.

 • Nha khoa San Dentist được cấp phép hoạt động, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về cơ sở vật chất, chuyên môn và điều kiện y tế.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, từng thực hiện hàng ngàn ca điều trị cười hở lợi, được đào tạo bài bản và có chứng chỉ hành nghề.
 • Quy trình điều trị cười hở lợi được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định. Tuyệt đối không bỏ bước hay thiếu bước để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của khách hàng.
 • Trang bị hệ thống máy móc hiện đại, máy X-quang Panorex – Cephalometric giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân, tình trạng, mức độ cười hở lợi, từ đó đưa ra phương pháp tối ưu nhất.
 • Đặc biệt chú trọng yếu tố vô trùng, nhằm đảm bảo an toàn và tránh lây nhiễm chéo. Mỗi khách hàng được sắp xếp vào một phòng nha, với một bộ dụng cụ, một bộ tay khoan riêng, đã được hấp chỉ thị màu.
 • Quy trình chuyên nghiệp và nhanh chóng, không bắt khách hàng phải chờ đợi lâu khi tới khám, điều trị.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của nha khoa San Dentist luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, tư vấn cho khách hàng.
 • Khách hàng sẽ được xem trước kết quả mô phỏng nụ cười tương lai, để có thể hình dung ra nụ cười của mình trước và sau thay đổi như thế nào.

 

Điều trị cười hở lợi tại San Dentist chắc chắn bạn sẽ có được kết quả như ý
Điều trị cười hở lợi tại San Dentist chắc chắn bạn sẽ có được kết quả như ý

 

Đừng để nụ cười hở lợi khiến bản thân mất tự tin, buồn phiền, mặc cảm, đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống và lo lắng cười hở lợi sướng hay khổ. Hãy đến ngay với nha khoa San Dentist, các bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp, giúp bạn sở hữu nụ cười như ý. 

Vui lòng đến trực tiếp Nha Khoa San Dentist hoặc liên hệ theo thông tin:

NHA KHOA THẨM MỸ SAN DENTIST

Địa chỉ: Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0342 28 28 28

Email: lienhe@sandentist.vn

Website: www.sandentist.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/sandentistvn

Bài viết hữu ích

Răng không đều có dán sứ được không? Phương pháp được ưa chuộng hiện nay

Mục lục1. Cười hở lợi là gì?2. Cười hở lợi nguyên nhân do đâu?3. Tại sao phải chữa cười hở lợi?4. Các phương pháp điều trị cười hở lợi phổ biến hiện nay4.1 Phẫu thuật hàm4.2 Tiêm chất giãn cơ4.3 Niềng răng kết hợp đánh lún4.4 Tiểu phẫu cắt nướu 5.

Xem thêm
Tiêu chuẩn để tạo nên một hàm răng sứ đẹp

Phủ sứ thẩm mỹ là một trong những phương pháp thay áo mới cho răng, đem lại hàm răng trắng sáng, nụ cười tỏa nắng.

Xem thêm
Cứng hàm: Nguyên nhân và cách điều trị

Cứng hàm là tình trạng các cơ nhai của hàm bị co lại và viêm nhiễm, điều này khiến người bệnh khó có thể mở miệng.

Xem thêm
Có nên làm răng sứ 4 răng cửa không?

Làm răng sứ 4 răng cửa là phương pháp thẩm mỹ nha khoa ưu việt được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Cùng San Dentist tìm hiểu nhé!

Xem thêm
San Dentist chào mừng thành viên mới của San Dental Group – Thế Giới Implant

Thế Giới Implant đã chính thức khai trương hệ thống nha khoa chuyên sâu với mục tiêu trồng răng an toàn, chất lượng và chi phí phù hợp. 

Xem thêm
Bọc răng sứ có bị hôi miệng không? Các nguyên nhân gây hôi miệng khi bọc sứ

Mục lục1. Cười hở lợi là gì?2. Cười hở lợi nguyên nhân do đâu?3. Tại sao phải chữa cười hở lợi?4. Các phương pháp điều trị cười hở lợi phổ biến hiện nay4.1 Phẫu thuật hàm4.2 Tiêm chất giãn cơ4.3 Niềng răng kết hợp đánh lún4.4 Tiểu phẫu cắt nướu 5.

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

  Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.