Nâng Xoang

Nâng Xoang

Khi thực hiện cấy ghép, trồng răng Implant chắc chắn sẽ có nhiều tác động và thay đổi trên hàm là không tránh khỏi. Tuy nhiên có những tác động chúng ta có thể hạn chế và ngăn cản ảnh hưởng đến những bộ phận khác, hay sức khỏe của bệnh nhân như việc nâng xoang. Vậy khi nào cần thực hiện nâng xoang, có những kỹ thuật nào cũng như nên chú ý điều gì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nâng xoang hàm là gì?

Trong việc cấy ghép Implant thì nâng xoang là một phần có hoặc không có theo tùy từng trường hợp của bệnh nhân. Nâng xoang được chỉ định với các trường hợp bệnh nhân bị mất răng lâu năm dẫn đến tình trạng xoang hàm trên bị thu hẹp không còn đủ diện tích, hoặc đôi khi do bẩm sinh cơ địa bệnh nhân, chiều cao xương hàm bị thấp hơn người bình thường. Khi một chiếc răng thuộc khung hàm trên mất đi, nhưng bệnh nhân chủ quan không khắc phục sớm phần xương xung quanh tiêu biến dần, gây ra tình trạng tụt xoang trên. Trong quá trình cắm Implant không tỉ mỉ sẽ gây thủng xoang hàm trên.

Nâng Xoang

Thủ thuật này nhằm giúp xoang hàm trên được đẩy cao lên phía trên hạn chế sự va chạm của trụ Implant chạm vào khi trồng răng. Tuy nhiên để xác định rõ bạn có thuộc các trường hợp cần nâng xoang lên hay không bạn cần đi đến nha khoa được bác sĩ thăm khám đầy đủ để có kết luận chính xác nhất.

Các kỹ thuật nâng xoang hàm hiện nay

Hiện nay kỹ thuật nâng xoang sẽ có hai phương pháp chính là nâng xoang kín và nâng xoang hở.

Nâng Xoang

Kỹ thuật nâng xoang kín

Khi nâng xoang kín, xương sẽ được nha sĩ đưa vào bằng bơm thông qua một lỗ nhỏ của nướu ngay dưới chân răng. Lượng xương bơm vào sẽ khiến phần xoang được đẩy lên thêm cao hơn, một lượng đủ để cắm Implant mà không gây ra tác động nào.

 • Chụp X- Quang xương hàm đánh giá tổng quan tình trạng bệnh nhân
 • Khoan lỗ bé tầm 2mm trên nướu, mũi khoan hướng theo chiều thẳng đứng từ dưới lên.
 • Tiến hành bơm xương vào trong thông qua ống tiêm chuyên dụng, lượng xương được xác định vừa đủ.
 • Gắn hoặc không gắn trụ Implant tùy vào từng trường hợp, may lỗ khoan bằng chỉ tự tiêu.
 • Bước 4: Gắn trụ Implant (nếu có thể) và đóng lỗ khoan bằng chỉ tự tiêu.

Kỹ thuật nâng xoang hở

Khác với nâng xoang kín, thực hiện nâng xoang mở sẽ mở vạt cắt lợi để đưa xương vào trong nằm ở mặt bên của nướu. Với phương pháp này đòi hỏi sự xâm lấn, vết cắt sẽ nhiều hơn. Do đó bạn nên chọn một nha khoa uy tín, có bác sĩ am hiểu chuyên môn, lành nghề. Các bước sẽ thực hiện như sau:

 • Chụp ảnh 3D để xác định tình trạng, độ nông sâu của xoang hàm trên.
 • Gây tê và tiến hành cắt mở vạt lợi tại vị trí cần nâng xoang, diện tích mở sẽ hạn chế tối đa ở mức vừa đủ để bác sĩ thực hiện, hạn chế mở rộng xâm lấn nhiều.
 • Tách màng xương và tiến hàng nâng xoang hàm.
 • Bổ sung thêm xương mới để lấp kín vị trí trống khi xoang vừa được nâng lên cao.
 • Đóng vạt nước, may khâu hoàn thành quá trình nâng xoang.

Để quyết định thực hiện một bệnh nhân nâng xoang kỹ thuật kín hay hở là phụ thuộc vào trình trạng bệnh án, để bác sĩ có lựa chọn phù hợp nhất. Kỹ thuật nâng xoang hở thường được thực hiện với những trường hợp bị tụt xoang nhưng không quá sâu, chỉ cần bơm một lượng ít xương. Kỹ thuật nâng xoang hở dành cho những trường hợp phức tạp hơn khi xoang bị tụt quá sâu, lượng xương cần bổ sung lớn.

Sau khi nâng xoang hàm cần chú ý điều gì

Bất cứ phẫu thuật can thiệp nào cũng cần có thời gian hồi phục, do đó nâng xoang xương hàm cũng tương tự. Thời gian để ổn định và các chức năng được trở về như cũ tối thiểu cần 2 tháng cho xương hàm. Do đó để mau chóng hồi phục bạn cần chú ý chế độ chăm sóc cho răng miệng cũng như xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng thích hợp.

 • Nghiêm cấm, tuyệt đối việc khạc nhổ nước bọt.
 • Hạn chế tối đa hắt xì hơi, cố gắng giữ hơi, tránh hắt hơi quá nhanh.
 • Việc sử dụng lực hút hay thổi quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hàm, do đó nên hạn chế sử dụng ống hút.
 • Tốt nhất trong thời gian này nên nghỉ ngơi, tránh các hoạt động phải tham gia vào các môi trường có áp suất lớn như di chuyển bằng máy bay, đi bơi lặn…

Nâng Xoang

Qua bài viết này hi vọng mọi người đã hiểu về nâng xoang khi thực hiện trồng răng Implant. Để biết rõ tình trạng răng miệng và phương pháp can thiệp tốt nhất, bạn hãy đến với San Dentist để được khám tổng quát, tư vấn về tình trạng hiện tại. Với kinh nghiệm chuyên sâu trong nghề nha khoa chắc chắn đội ngũ bác sĩ tư vấn viên của chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng.

NHA KHOA THẨM MỸ SAN DENTIST

Địa chỉ: Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0342 28 28 28

Email: lienhe@sandentist.vn

Website: www.sandentist.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/sandentistvn

Bài viết hữu ích

Giải đáp từ chuyên gia: Khi làm răng sứ có phải lấy tủy không?

Bạn muốn cải thiện nụ cười tự tin với hàm răng hoàn hảo bằng phương thức bọc sứ, nhưng thắc mắc làm răng sứ có phải lấy tủy không?

Xem thêm
Bọc răng sứ không mài nhỏ – Phương pháp phủ sứ thẩm mỹ được yêu thích nhất hiện nay

Mục lụcNâng xoang hàm là gì?Các kỹ thuật nâng xoang hàm hiện nayKỹ thuật nâng xoang kínKỹ thuật nâng xoang hởSau khi nâng xoang hàm cần chú ý điều gìNHA KHOA THẨM MỸ SAN DENTIST Thông thường, để thực hiện phương pháp phủ sứ thẩm mỹ các bác sĩ sẽ

Xem thêm
Tại sao kem đánh răng dược liệu được ưa chuộng?

Kem đánh răng dược liệu ngày càng được ưa chuộng, điều này có thể thấy mức độ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe mà chúng mang lại. 

Xem thêm
Chỉnh nha thẩm mỹ bằng cấy ghép implant có đau không?

Cấy ghép implant là phương pháp có kỹ thuật phức tạp đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn cao để hạn chế tối đa các vấn đề sau cấy ghép.

Xem thêm
Những điều cần lưu ý khi hàn răng mẻ?

Hàn răng là phương pháp nha khoa giúp khắc phục hiệu quả tình trạng mẻ răng. Vậy hàn răng mẻ cần lưu ý những gì?

Xem thêm
Cách điều trị viêm nướu tại nhà bằng nước muối

Để điều trị viêm nướu tại nhà, người bệnh có thể sử dụng muối để loại bỏ vi khuẩn, ngăn chặn quá trình viêm nhiễm và đau nhức khó chịu.

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

  Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.
  Gọi điện thoại