Viêm lợi có phải nhổ bỏ răng hay không?

Viêm lợi có phải nhổ bỏ răng hay không?

Viêm lợi gây ra tình trạng sưng nướu, chảy máu khi vệ sinh răng miệng và gây khó khăn trong việc ăn uống. Tuy nhiên, tác hại của viêm lợi không chỉ dừng lại ở đó. Trong một số trường hợp, viêm lợi có thể dẫn đến tình trạng nhổ răng.

Viêm lợi là gì?

Viêm lợi thường phát triển qua hai giai đoạn.

Giai đoạn cục bộ

Giai đoạn cục bộ là khi viêm lợi chưa gây ra cảm giác đau nhức khó chịu, chỉ xuất hiện tình trạng sưng đỏ và chảy máu khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Viêm lợi ở giai đoạn này chưa làm tổn thương đến răng và các tổ chức xung quanh răng, có thể được điều trị dễ dàng.

Viêm lợi có phải nhổ bỏ răng hay không?

Viêm cận răng

Viêm cận răng là giai đoạn tiếp theo của viêm lợi, khi viêm lợi ở giai đoạn cục bộ không được điều trị kịp thời. Viêm cận răng có thể gây ra các dấu hiệu như sưng, đỏ và chảy máu nướu, đau nhức, chảy mủ khi dùng tay ấn hay chạm vào vùng viêm lợi, sưng má và hôi miệng.

Viêm lợi có phải nhổ bỏ răng hay không?

Viêm lợi là nguyên nhân của bệnh viêm nha chu, một bệnh lý có thể làm tiêu xương ổ răng, tiêu xương hàm và dẫn đến rụng răng. Do đó, viêm lợi phát triển mạnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Theo các chuyên gia, viêm lợi chưa phát triển đến viêm nha chu có thể được điều trị và bảo tồn răng thật. Tuy nhiên, nếu viêm lợi biến chứng thành viêm nha chu, người bệnh sẽ phải nhổ bỏ răng để đảm bảo an toàn cho răng miệng.

Viêm lợi có phải nhổ bỏ răng hay không?

Ngoài ra, viêm lợi có thể gây ra một số bệnh lý khác như hô hấp, tiểu đường, động mạch vành, viêm khớp dạng thấp và đột quỵ. Điều này do vi khuẩn gây bệnh viêm lợi có thể xâm nhập vào máu và di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Điều trị viêm lợi như thế nào?

Giai đoạn cục bộ

Người bệnh cần vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng hai lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải có lông mềm và kem đánh răng chứa flour phù hợp. Chải răng theo chiều dọc hoặc xoay tròn để tránh làm tổn thương nướu răng. Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn. Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để thực hiện lấy cao răng và phát hiện sớm bệnh lý răng miệng khác.

Viêm lợi có phải nhổ bỏ răng hay không?

Viêm cận răng

Người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc phù hợp như thuốc kháng viêm, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và nước súc miệng kháng khuẩn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bệnh viêm lợi hay phương pháp cấy ghép Implant, hãy liên hệ với nha khoa San Dentist qua hotline hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Phương pháp trồng răng nào tốt nhất? Có phù hợp với bạn?

Người bị mất răng thường lựa chọn giải pháp trồng răng để đảm bảo khả năng ăn nhai. Vậy nên lựa chọn phương pháp trồng răng nào?

Xem thêm
Bệnh mòn cổ răng là gì? Ảnh hưởng ra sao tới cơ thể?

Mòn cổ răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng, đôi khi có thể gây ra tình trạng mất răng.

Xem thêm
Theo bạn nên nhổ răng vào lúc nào là thích hợp?

Nên nhổ răng vào lúc nào. Những thời điểm không nên nhổ răng. Theo dõi Nha khoa San Dentist để biết thêm thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm
Mài nhỏ răng cửa có nên hay không?

Nhiều người thường sử dụng biện pháp mài nhỏ răng cửa để khắc phục tình trạng răng cửa to. Vậy mài nhỏ răng cửa có nên không?

Xem thêm
Bọc răng sứ không mài nhỏ – Phương pháp phủ sứ thẩm mỹ được yêu thích nhất hiện nay

Mục lụcViêm lợi là gì?Giai đoạn cục bộViêm cận răngViêm lợi có phải nhổ bỏ răng hay không?Điều trị viêm lợi như thế nào?Giai đoạn cục bộViêm cận răng Thông thường, để thực hiện phương pháp phủ sứ thẩm mỹ các bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng thật

Xem thêm
7 vấn đề răng miệng phổ biến nhất

Các vấn đề răng miệng phổ biến mà nhiều người gặp phải bao gồm sâu răng, viêm nướu, răng nhạy cảm, ung thư miệng, mòn răng và hôi miệng.

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

    Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.
    Gọi điện thoại