Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Hàn răng tạm thời là phương pháp sử dụng trong thời gian ngắn. Nó mang lại nhiều công dụng đối với tình trạng sâu răng và răng sứt mẻ.

Hàn răng tạm thời là gì?

Hàn răng tạm thời là phương pháp sử dụng vật liệu tương ứng với khoảng trống trên răng để tái tạo lại hình dáng, kích thước răng ban đầu và khôi phục khả năng ăn nhai hiệu quả mà không cần mài răng, chụp răng hay ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Các vật liệu hàn răng tạm thời

Composite

Composite là vật liệu được sử dụng phổ biến để hàn răng tạm thời. Vật liệu này có màu sắc tương đồng với răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, Composite có khả năng chịu lực tốt nên tránh được tình trạng ê buốt và đau nhức khó chịu.

Amalgam

Amalgam là vật liệu được cấu tạo từ hỗn hợp các kim loại như thủy ngân, bạc, kẽm và đồng. Vật liệu này dễ dàng sử dụng và chịu lực tốt. Amalgam thường được sử dụng cho những trường hợp lỗ răng lớn hoặc chức năng nhai đã bị tổn thương. Tuy nhiên, Amalgam không có tính thẩm mỹ cao nên được sử dụng cho những vị trí khuất tầm nhìn.

Sứ

Vật liệu sứ cứng và có màu sắc tự nhiên đảm bảo tính thẩm mỹ nên phù hợp cho việc hàn trám răng cửa. Tuy nhiên, sứ lại khá dễ vỡ nên người dùng cần cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng.

Kim loại

Kim loại được sử dụng để hàn răng tạm thời là titan hoặc vàng. Các kim loại này có khả năng chịu lực tốt và đảm bảo tính thẩm mỹ nên được áp dựng cho những trường hợp hàn răng tạm thời. Tuy nhiên, kỹ thuật hàn răng tạm thời sử dụng kim loại thường phức tạp hơn những vật liệu khác.

Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Hàn răng tạm thời được áp dụng cho những trường hợp sâu răng. Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời bao gồm:

 • Khôi phục hình dáng, kích thước răng bị hư hỏng và tổn thương.
 • Đảm bảo khả năng ăn nhai.
 • Khôi phục tính thẩm mỹ cho răng bị tổn thương hay hư hỏng.
 • Ngăn chặn thức ăn thừa bám vào khu vực lõm, tránh sự mài mòn của axit và sự tấn công của vi khuẩn gây sâu răng, viêm nướu.
 • Tránh tình trạng ê buốt và đau răng khi ăn thực phẩm lạnh, nóng.
 • Ngăn chặn tình trạng hôi miệng do các lỗ sâu.

Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Những trường hợp nên hàn răng tạm thời?

Theo các chuyên gia, những trường hợp nên thực hiện phương pháp hàn răng tạm thời để duy trì khả năng ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng như:

 • Người gặp tình trạng men răng ở cổ chân răng bị mài mòn và lộ ngà răng, khiến răng bị ê buốt và nhạy cảm với đồ ăn nóng và lạnh.
 • Người bị sâu răng xuất hiện lỗ sâu lớn, vi khuẩn phá hủy tủy răng cần sử dụng phương pháp hàn răng để ngăn ngừa tình trạng sâu răng phát triển nặng hơn.
 • Người bị tai nạn khiến răng bị vỡ, sứt mẻ, cũng cần thực hiện hàn răng tạm thời để tái tạo hình dáng và chức năng răng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến phương hàn răng tạm thời hay cấy ghép Implant, hãy liên hệ với nha khoa San Dentist qua hotline hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Phương pháp tẩy trắng răng nào được ưu chuộng nhất?

Tẩy trắng răng là phương pháp thẩm mỹ giúp làm trắng, đều màu hàm răng. Vậy phương pháp tẩy trắng răng nào được ưu chuộng nhất hiện nay. 

Xem thêm
Có nên dán sứ Veneer giá rẻ hay không?

Nhiều người thường lựa chọn dán sứ veneer giá rẻ nhằm tiết kiệm nhiều chi phí. Vậy có nên dán sứ veneer giá rẻ hay không?

Xem thêm
Làm răng sứ thẩm mỹ ở đâu tại Hồ Chí Minh?

Mục lụcHàn răng tạm thời là gì?Các vật liệu hàn răng tạm thờiCompositeAmalgamSứKim loạiCông dụng của phương pháp hàn răng tạm thờiNhững trường hợp nên hàn răng tạm thời? Trồng răng sứ hiện là một phương pháp thẩm mỹ nha khoa phổ biến, mang đến sự hoàn hảo mới cho

Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng mẹo tự lấy cao răng

Cao răng có thể gây ra nhiều bệnh lý như hôi miệng, sâu răng và viêm nướu. Do đó, nhiều người đã lựa chọn các mẹo tự lấy cao răng tại nhà.

Xem thêm
Răng khôn mọc lệch ra má có những nguy hiểm gì?

Răng khôn mọc lệch ra má có nhiều nguy hiểm nếu xử lý kịp thời. Cùng San Dentist tìm hiểu về sự nguy hiểm răng khôn mọc lệch ra má nhé.

Xem thêm
Nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng tầng 4 

Hôi miệng tầng 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh hôi miệng. Tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

  Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.
  Gọi điện thoại