Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Hàn răng tạm thời là phương pháp sử dụng trong thời gian ngắn. Nó mang lại nhiều công dụng đối với tình trạng sâu răng và răng sứt mẻ.

Hàn răng tạm thời là gì?

Hàn răng tạm thời là phương pháp sử dụng vật liệu tương ứng với khoảng trống trên răng để tái tạo lại hình dáng, kích thước răng ban đầu và khôi phục khả năng ăn nhai hiệu quả mà không cần mài răng, chụp răng hay ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Các vật liệu hàn răng tạm thời

Composite

Composite là vật liệu được sử dụng phổ biến để hàn răng tạm thời. Vật liệu này có màu sắc tương đồng với răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, Composite có khả năng chịu lực tốt nên tránh được tình trạng ê buốt và đau nhức khó chịu.

Amalgam

Amalgam là vật liệu được cấu tạo từ hỗn hợp các kim loại như thủy ngân, bạc, kẽm và đồng. Vật liệu này dễ dàng sử dụng và chịu lực tốt. Amalgam thường được sử dụng cho những trường hợp lỗ răng lớn hoặc chức năng nhai đã bị tổn thương. Tuy nhiên, Amalgam không có tính thẩm mỹ cao nên được sử dụng cho những vị trí khuất tầm nhìn.

Sứ

Vật liệu sứ cứng và có màu sắc tự nhiên đảm bảo tính thẩm mỹ nên phù hợp cho việc hàn trám răng cửa. Tuy nhiên, sứ lại khá dễ vỡ nên người dùng cần cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng.

Kim loại

Kim loại được sử dụng để hàn răng tạm thời là titan hoặc vàng. Các kim loại này có khả năng chịu lực tốt và đảm bảo tính thẩm mỹ nên được áp dựng cho những trường hợp hàn răng tạm thời. Tuy nhiên, kỹ thuật hàn răng tạm thời sử dụng kim loại thường phức tạp hơn những vật liệu khác.

Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Hàn răng tạm thời được áp dụng cho những trường hợp sâu răng. Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời bao gồm:

 • Khôi phục hình dáng, kích thước răng bị hư hỏng và tổn thương.
 • Đảm bảo khả năng ăn nhai.
 • Khôi phục tính thẩm mỹ cho răng bị tổn thương hay hư hỏng.
 • Ngăn chặn thức ăn thừa bám vào khu vực lõm, tránh sự mài mòn của axit và sự tấn công của vi khuẩn gây sâu răng, viêm nướu.
 • Tránh tình trạng ê buốt và đau răng khi ăn thực phẩm lạnh, nóng.
 • Ngăn chặn tình trạng hôi miệng do các lỗ sâu.

Công dụng của phương pháp hàn răng tạm thời

Những trường hợp nên hàn răng tạm thời?

Theo các chuyên gia, những trường hợp nên thực hiện phương pháp hàn răng tạm thời để duy trì khả năng ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng như:

 • Người gặp tình trạng men răng ở cổ chân răng bị mài mòn và lộ ngà răng, khiến răng bị ê buốt và nhạy cảm với đồ ăn nóng và lạnh.
 • Người bị sâu răng xuất hiện lỗ sâu lớn, vi khuẩn phá hủy tủy răng cần sử dụng phương pháp hàn răng để ngăn ngừa tình trạng sâu răng phát triển nặng hơn.
 • Người bị tai nạn khiến răng bị vỡ, sứt mẻ, cũng cần thực hiện hàn răng tạm thời để tái tạo hình dáng và chức năng răng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến phương hàn răng tạm thời hay cấy ghép Implant, hãy liên hệ với nha khoa San Dentist qua hotline hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Đau chân răng: Nguyên nhân và cách khắc phục?

Đau chân răng là cảm giác gây khó chịu cho nhiều người. Vậy đau chân răng do đâu và cách khắc phục như thế nào? 

Xem thêm
Làm form răng sứ đẹp cần có những yếu tố nào?

Theo bác sĩ chuyên môn của San Dentist, để có được form răng sứ đẹp thì không chỉ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ mà còn nhiều yếu tố khác nữa.

Xem thêm
Vôi răng có tự bong tróc được hay không?

Vôi răng là tác nhân lớn gây hại cho sức khỏe răng miệng. Nhiều người thường có thắc mắc vôi răng có tự bong tróc hay không?

Xem thêm
Nước súc miệng có loại bỏ được cao răng?

Nước súc miệng có tác dụng hỗ trợ vệ sinh răng miệng. Vậy nước súc miệng thông thường có loại bỏ được các mảng bám cao răng không?

Xem thêm
Ngà răng nhạy cảm do đâu? Phòng ngừa ra sao?

Ngà răng nhảy cảm gây ra tình trạng ê buốt trong quá trình ăn uống. Vậy ngà răng nhảy cảm do đâu và cách phòng ngừa như thế nào?

Xem thêm
Dán sứ veneer có hại không?

Dán sứ veneer là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ, chỉ cần mài răng từ 0,3 - 0,5 mm, tuy nhiên, dán sứ veneer có hại không?

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

  Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.