Răng lệch khớp cắn gây ra những tác hại gì?

Răng lệch khớp cắn gây ra những tác hại gì?

Răng lệch khớp cắn là một vấn đề phổ biến, không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Tình trạng răng lệch khớp cắn là gì?

Khớp cắn là bộ phận tương quan giữa hai hàm bao gồm tỷ lệ cân xứng và diện tích tiếp xúc với nhau trong thời gian nghỉ và ăn nhai của xương hàm. Hàm răng của con người phải đạt tiêu chuẩn cân đối giữa hai hàm mới được đánh giá là một hàm răng chuẩn khớp cắn.

Răng lệch khớp cắn gây ra những tác hại gì?

Tình trạng răng lệch khớp cắn xuất hiện khi hàm răng trên hoặc dưới bị lệch. Chúng không thể khít lại với nhau và các răng trên cung hàm sẽ mọc lệch, không ngay ngắn. Điều này gây khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Răng lệch khớp cắn được biểu hiện như thế nào?

Tình trạng sai lệch khớp cắn có thể dựa trên những biểu hiện như:

  • Sự chênh lệch giữa các răng, đặc biệt khi cắn không ăn khớp với nhau.
  • Khi ăn nhai và nói chuyện hay cắn vào phần má trong hoặc lưỡi.
  • Cắn xé thức ăn trở nên khó khăn.
  • Phát âm không rõ ràng.
  • Hai hàm không khép kín khi ngậm miệng lại.

Răng lệch khớp cắn gây ra những tác hại gì?

Răng lệch khớp cắn gây ra những tác hại gì?

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Người gặp tình trạng răng lệch khớp cắn, hàm răng sẽ trở nên lồi lõm và không đều. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Khi răng miệng không được vệ sinh đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu và viêm nướu.

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Răng lệch khớp cắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Tình trạng răng lệch khớp cắn sẽ phân tán lực không đồng đều nên việc nghiền nát thức ăn bị suy giảm. Ngoài ra, sử dụng hàm với lực quá mạnh trong thời gian dài sẽ gây tổn hại cho răng. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng mất răng, co thắt cơ và ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Răng lệch khớp cắn gây ra những tác hại gì?

Ảnh hưởng đến khả năng phát âm

Răng lệch khớp cắn cũng có thể khiến người bệnh gặp tình trạng nói ngọng, nói chuyện không tròn vành rõ chữ. Khi bị lệch khớp cắn, lưỡi và môi không thể kết hợp nhịp nhàng với nhau, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp hàng ngày.

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Người gặp tình trạng răng lệch khớp cắn sẽ khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối, các đường nét không hài hòa. Đặc biệt, khuôn miệng, hàm và cằm là ba vị trí bị tác động nhiều nhất. Khi người bệnh cười, những khiếm khuyết này sẽ xuất hiện rõ rệt hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan tình trạng răng lệch khớp cắn hay phương pháp cấy ghép Implant, hãy liên hệ với nha khoa San Dentits qua hotline hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Tác hại của việc nuốt kem đánh răng như thế nào? 

Các loại kem đánh răng thường chứa flour để tăng cường men răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả hơn. 

Xem thêm
Những thông tin hữu ích về bọc răng sứ cho răng lệch lạc

Bọc răng sứ cho răng lệch lạc là một trong những phương pháp trị liệu răng hàm mặt trong nha khoa với nhiều ưu điểm chuyên biệt.

Xem thêm
Quy trình cấy ghép implant răng được thực hiện qua những giai đoạn nào?

Cấy ghép Implant răng là phương pháp chỉnh nha được sử dụng phổ biến ở các nước tiên tiến với tỷ lệ thành công cao.

Xem thêm
Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Răng khôn thường mọc ở vị trí cuối cùng của hàm trên và hàm dưới. Vậy nhổ răng khôn hàm trên có gây nguy hiểm hay không?

Xem thêm
Chi phí trồng răng một cái khoảng bao nhiêu tiền?

Trồng răng là phương pháp nha khoa giúp phục hình lại những chiếc răng đã mất, vậy chi phí trồng răng khoảng bao nhiêu tiền?

Xem thêm
Chỉnh nha thẩm mỹ bằng cấy ghép implant có đau không?

Cấy ghép implant là phương pháp có kỹ thuật phức tạp đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn cao để hạn chế tối đa các vấn đề sau cấy ghép.

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

    Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.