Viêm lợi tụt lợi: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm lợi tụt lợi Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm lợi tụt lợi là tình trạng lợi bị viêm, suy yếu và mất liên kết với chân răng. Viêm lợi tụt lợi gây mất thẩm mỹ, răng ê buốt và đau nhức khó chịu.

Viêm lợi tụt lợi là gì?

Viêm lợi tụt lợi là tình trạng nướu bị rút lại, làm cho phần chân răng bị lộ ra ngoài. Viêm lợi tụt lợi không có dấu hiệu rõ ràng nên khó có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm lợi rụt lợi có thể khiến lợi đau nhức, chân răng và hàm ê buốt khó chịu, răng lung lay và mất răng vĩnh viễn. Ngoài ra, tình trạng viêm lợi tụt lợi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ do phần chân răng lộ ra ngoài khiến người bệnh tự ti trong quá trình giao tiếp.

Viêm lợi tụt lợi Nguyên nhân và cách điều trị

Dấu hiệu nhận biết viêm lợi tụt lợi

  • Chân răng chảy máu khi vệ sinh răng miệng và sử dụng chỉ nha khoa.
  • Nướu răng sưng đỏ và đau nhức nhẹ.
  • Hơi thở có mùi hôi khó chịu.
  • Tụt lợi xảy ra ở phần đỉnh chân răng, làm chân răng bị lộ ra ngoài.
  • Khó khăn trong quá trình ăn uống.
  • Cảm giác răng bị lung lay khi nhai và sờ vào.

Viêm lợi tụt lợi do đâu?

Tình trạng tụt lợi có thể xuất phát từ bệnh viêm lợi. Viêm lợi tụt lợi có thể do bệnh viêm nha chu, các vi khuẩn gây hại phá hủy đến các mô nướu, dẫn đến tình trạng nướu rút co lại và chân răng lộ ra ngoài. Ngoài ra, viêm lợi tụt lợi có thể do quá trình vệ sinh răng miệng không đúng cách, điều này tạo điều kiện cho các mảng bám tích tụ hình thành cao răng, gây ra bệnh viêm nướu và thúc đẩy quá trình tụt lợi.

Viêm lợi tụt lợi Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm lợi tụt lợi có thể do tác động mạnh lên răng trong quá trình nhai hoặc đánh răng. Sử dụng bàn chải đánh răng lông cứng hay lực chải quá mạnh cũng làm nướu bị tổn thương và tăng nguy cơ mắc bệnh viêm lợi. Bên cạnh đó, răng mọc không đúng vị trí trên cung hàm cũng có thể làm lệch khớp cắn, gây ra tình trạng viêm lợi tụt lợi.

Viêm lợi tụt lợi được điều trị như thế nào?

Viêm lợi tụt lợi giai đoạn đầu

Trong trường hợp, lợi chưa tụt hẳn và chưa xuất hiện tình trạng ê buốt, bác sĩ sẽ làm sạch khu vực bị viêm nhiễm, loại bỏ mảng bám để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, người bệnh cần sử dụng thêm các loại thuốc do bác sĩ kê đơn để giảm tình trạng đau nhức và loại bỏ vi khuẩn còn sót lại trong nướu.

Viêm lợi tụt lợi Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm lợi tụt lợi giai đoạn nặng

Trong trường hợp viêm lợi tụt lợi nghiêm trọng, việc điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn. Bác sĩ sẽ thực hiện biện pháp nạo nha chu để tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm giảm túi nướu bị viêm, nướu bị chảy máu, đỏ và sưng tấy. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện biện pháp ghép mô nướu để khôi phục lại hình dáng ban đầu của nướu và ngăn chặn sự tái phát của các triệu chứng. Khi mô xương răng bị phá hủy hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành khôi phục mô và xương bằng phương pháp cấy ghép răng để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng viêm lợi tụt lợi hay phương pháp cấy ghép Implant, hãy liên hệ với nha khoa San Dentist qua hotline hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Sâu răng nên kiêng ăn gì để không nghiêm trọng hơn?

Sâu răng sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.

Xem thêm
Phương pháp tẩy trắng răng nào được ưu chuộng nhất?

Tẩy trắng răng là phương pháp thẩm mỹ giúp làm trắng, đều màu hàm răng. Vậy phương pháp tẩy trắng răng nào được ưu chuộng nhất hiện nay. 

Xem thêm
Phẫu thuật cười hở lợi khoảng bao nhiêu tiền?

Cười hở lợi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây hại đến khớp cắn và khả năng ăn nhai, vậy phẫu thuật tình trạng này bao nhiêu tiền?

Xem thêm
Răng lệch khớp cắn gây ra những tác hại gì?

Răng lệch khớp cắn là một vấn đề phổ biến, không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Xem thêm
Nguyên nhân, cách khắc phục làm răng sứ bị viêm lợi

Nguyên nhân làm răng sứ bị viêm lợi, những tác hại của bệnh đến sức khỏe răng miệng. Các cách chữa trị nếu gặp phải tình trạng trên.

Xem thêm
Quản lý thói quen thường ngày khi cai thuốc lá

Quản lý thói quen hàng ngày là một bước quan trọng dẫn đến sự thành công của quá trình cai thuốc lá mà người bệnh cần biết đến. 

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

    Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.