Bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn

Bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn

Cứng hàm sau khi nhổ răng khôn là tình trạng phổ biến, do đó, việc áp dụng các bài tập há miệng là rất cần thiết lúc này.

Để quá trình hồi phục nhanh chóng sau khi nhổ răng khôn, người bệnh cần tập há miệng để cơ hàm linh hoạt và tránh gặp biến chứng sau phẫu thuật. Hãy cùng nha khoa San Dentist tìm hiểu các bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn nhé!

Tại sao cần tập há miệng sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bài tập há miệng đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục nhanh chóng. Việc này giúp người bệnh duy trì độ linh hoạt của cơ hàm và tránh nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, bài tập há miệng cũng giúp người bệnh hạn chế tình trạng cứng khớp hàm sau khi nhổ răng khôn.

Bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn

Bài tập há miệng sau nhổ răng khôn như thế nào?

Sau khi nhổ răng khôn 2-3 ngày, nướu sẽ bắt đầu giảm đau nhức và sưng tấy. Lúc này, người bệnh có thể áp dụng các bài tập há miệng để thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục. Sau đây là một số hướng dẫn tập há miệng dành cho người sau nhổ răng khôn.

Bài tập 1: Tập mở miệng

Bài tập mở miệng sau khi nhổ răng khôn sẽ giúp người bệnh duy trì hoạt động của cơ hàm sau quá trình phẫu thuật. Bài tập này sẽ hỗ trợ giảm sưng tấy và cứng khớp hàm cho người bệnh.

 • Há miệng một cách nhẹ nhàng trong thời gian 5-10 giây.
 • Giảm mức độ há miệng nếu người bệnh cảm thấy đau nhức khó chịu.
 • Lặp lại động tác này 5-10 lần, mỗi ngày 2-3 lần. Người bệnh cố gắng mở rộng từng chút một để miệng làm quen với độ rộng.

Bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn

Bài tập 2: Di chuyển xương quai hàm từ trái sang phải và ngược lại

Bài tập di chuyển xương quai hàm từ trái sang phải và từ phải sang trái sẽ giúp người bệnh cải thiện sự linh hoạt và điều chỉnh khớp quai hàm, từ đó giảm cảm giác đau nhức và cứng hàm.

 • Người bệnh ngồi hoặc đứng thẳng, duỗi cơ cổ để đảm bảo cơ thể được thoải mái hơn.
 • Đặt ngón tay cái lên bên ngoài của vùng quai hàm.
 • Di chuyển nhẹ nhàng quai hàm từ bên trái sang bên phải và từ bên phải sang bên trái. Tuy nhiên, người bệnh cần di chuyển nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương.
 • Lặp lại động tác này 5-10 lần, mỗi ngày 2-3 lần.
 • Tuy nhiên, người bệnh cảm thấy khó chịu thì hãy dừng lại và hỏi ý kiến bác sĩ.

Bài tập 3: Mewing

Mewing không phải là bài tập há miệng dành cho người mới nhổ răng khôn. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyên áp dụng bài tập này để đặt hàm đúng tư thế và giảm cảm giác đau nhức khó chịu.

 • Đặt lưỡi trên vòm miệng trong khi đó giữ môi khép lại.
 • Thở bằng miệng và giữ lưỡi trong tư thế này.
 • Thực hiện bài tập trong vài phút mỗi lần và lặp lại nhiều lần trong một ngày.

Bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn

Bài tập 4: Chuyển động miệng theo vòng tròn

Bài tập chuyển động miệng theo vòng tròn có thể giúp cải thiện khớp quai hàm, giảm cảm giác đau nhức khó chịu. Bài tập này còn có thể xoa dịu vùng hàm bị căng cơ hiệu quả.

 • Người bệnh ngồi hay đứng một cách thoải mái, thả lỏng cổ.
 • Đặt ngón tay cái lên bên ngoài vùng quai hàm.
 • Chuyển động quai hàm theo vòng tròn, chạm một điểm, sau đó di chuyển tiếp sang điểm kế tiếp. Người bệnh cần chuyển động chậm và nhẹ nhàng.
 • Lặp lại động tác này 5-10 lần, mỗi ngày 2-3 lần.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến các bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn hay phương pháp cấy ghép Implant, hãy liên hệ với nha khoa San Dentist qua hotline hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Tháng cô hồn có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?

Nhiều người quan niệm việc làm răng sứ thẩm mỹ vào tháng cô hồn sẽ gặp xui xẻo, không may mắn. Vậy có nên thực hiện hay không?

Xem thêm

Thời gian cấy ghép Implant sẽ được kéo dài trong bao lâu?

Thời gian cấy ghép implant kéo dài trong bao lâu? Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cấy ghép implant là gì? Cùng San Dentist tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Nguyên nhân răng sứ bị hôi và cách khắc phục

Răng sứ bị hôi có thể do quá trình bọc răng sứ sai kỹ thuật hoặc chất lượng răng sứ không tốt. Cùng San Dentist đi tìm nguyên nhân nhé!

Xem thêm

Điều trị viêm khớp thái dương hàm tại nhà như thế nào?

Bên cạnh các bài tập hỗ trợ điều trị viêm khớp thái dương hàm, người bệnh cũng có thể áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà.

Xem thêm

4 sai lầm khiến hơi thở có mùi và răng ố vàng

Chăm sóc răng miệng là việc rất quan trọng và cần thiết, tuy nhiên 4 sai lầm sau có thể khiến hơi thở có mùi và răng ố vàng. 

Xem thêm

Dán sứ veneer có những ưu điểm vượt trội nào?

Dán sứ veneer là phương pháp nha khoa được nhiều người lựa chọn nhằm mang lại nụ cười tỏa sáng. Vậy dán sứ veneer có những ưu điểm gì?

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

  Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.
  Chat zalo
  Chat Facebook