Điều trị hở lợi bằng cách nào và quy trình điều trị hở lợi?

Điều trị hở lợi bằng cách nào và quy trình điều trị hở lợi

Hở lợi ảnh hưởng rất lớn thẩm mỹ cũng như sự tự tin khi giao tiếp, tình trạng này kéo dài sẽ là một trong những nguyên nhân ẩn của nhiều bệnh lý về răng miệng. Điều trị hở lợi bằng cách nào để giúp bạn có một nụ cười tự tin hơn và hạn chế nguyên cơ mắc bệnh lý răng miệng? Theo dõi các phương pháp dưới đây.

Hở lợi là gì? Những mức độ của hở lợi

Hở lợi là khi bạn cười lợi lộ quá 3mm trở nên từ chân răng đến vành môi . Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hở lợi, tùy vào nguyên nhân mà các bác sĩ có định hướng điều trị hở lợi cho từng bệnh nhân.

Các nguyên nhân dẫn đến việc hở lợi

 • Răng mọc không hoàn toàn, chậm mọc dẫn đến một phần trong răng bị chìm sau vào trong lợi , hình thể giải phẫu của răng thường không tương xứng với chiều cao và chiều rộng của thân răng, răng khá ngắn khiến cho vùng lợi bị hở.
 • Nguyên nhân do lợi phát triển quá mức, thường là hậu quả của việc viêm lợi hoặc dùng thuốc hoặc cũng có thể hậu quả của việc nắn chỉnh răng.
 • Nhóm răng cửa trên lúm xuống vì vậy cười sẽ bị hở lợi.
 • Xương hàm phát triển tốt quá mức xuống dưới, đôi khi còn vòng lên vùng dưới môi khiến lợi bị hở mỗi khi cười.

Những mức độ hở lợi khác nhau như thế nào?

 • Hở lợi nhẹ là khi cười hở lợi nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% chiều dài của răng
 • Hở lợi trung bình, là khi cười mô nướu hiện lên nhiều hơn 25% và hiện lên ít hơn 50% chiều dài của răng
 • Hở lợi năng là khi bạn cười mô nướu xuất hiện nhiều hơn 50% và ít xuất hiện ít hơn 100% chiều dài của răng.
 • Hở lợi rất nặng là khi cười mô nướu hiện diện 100% hơn chiều dài của răng.

Điều trị hở lợi bằng cách nào và quy trình điều trị hở lợi

Điều trị hở lợi bằng cách nào?

Điều trị hở lợi bằng cách nào ? Để khắc phục tình trạng cười hở lợi , đảm bảo về sức khỏe và thâm mỹ lâu dài thì người bệnh nên đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị hở lợi bằng cách nào đó hợp lý với tình trạng của bệnh nhân. Điều trị hở lợi là một kỹ thuật nha khá khó, cần phải thăm khám trực tiếp với bác sĩ , kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tự hiện. Với mỗi một nguyên nhân hở lợi người bệnh sẽ được các nha sĩ tư vấn phẫu thuật hoặc không phẫu thuật tùy vào độ nặng nhẹ và sức khỏe của bệnh nhân.

Điều trị hở lợi không cần phẫu thuật

Với mức độ hở lợi từ 1-2mm thì người bệnh không cần làm phẫu thuật cắt lợi mà sẽ được khuyên điều trị bằng phương pháp niềng răng kết hợp với đánh lún. Phương pháp điều trị này phù hợp với những người có khớp cắn quá sâu, hàm trên chùm xuống hàm dưới, vùng lợi cùng vì thế mà bị kéo xuống thấp. Bác sĩ thường sẽ chỉ định bệnh nhân niềng răng gắn thêm các minivis để đánh lún răng xuống. Chỉnh nha trong các trường hợp như thế này sẽ có tác dụng dịch chuyển răng , giảm khoảng cách giữa vành môi và cổ răng ,giảm đi tình trạng cười hở lợi.

Điều trị hở lợi bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị hở lợi bằng cách nào thì cũng có ưu và nhược điểm riêng. Với mức độ hở lợi trên 3mm và lợi phát triển quá đà thì các bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật . Với phương phát phẫu thuật này, răng sẽ được cải thiện về kích cỡ cũng như về mặt thẩm mỹ, giải quyết triệt để vấn đề hở lợi . Đây cũng chỉ là một cuộc tiểu phẫu, diễn ra tương đối nhẹ nhàng , bệnh nhân sẽ không đau đớn và phục hồi nhanh chóng trong vòng 2-3 ngày.

Phẫu thuật tạo đường viền của nướu

Đây là phương pháp điều trị đang được áp dụng nhiều hiện nay vì nó có thể cấu tạo lại hình răng, kéo chân răng, điều chỉnh cân đối giữa môi và răng,.. Một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng mà không cần khâu vết thương. Điều trị hở lợi bằng cách nào cũng có nhiều ưu điểm khác nhau, tuy nhiên với phương pháp này bệnh nhân sẽ không phải chịu đau , không chảy máu và không mất quá nhiều thời gian để bình phục hoàn toàn.

Điều trị hở lợi bằng cách nào và quy trình điều trị hở lợi

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bị hở lợi chân răng và các cách phòng ngừa

Quy trình điều trị như thế nào?

Để đảm bảo việc điều trị lợi hiệu quả , người bệnh phải thực hiện đầy đủ các bước sau đây :

 • Thăm khám tư vấn các bác sĩ có tay nghề cao : Các bác sĩ sẽ tiến trình thăm khám tổng quát cho răng miệng của bệnh nhân ,xác định rõ nguyên nhân cụ thể gây ra việc hở lợi và ở mức độ nào. Với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất.
 • Vệ sinh răng miệng : Nhằm loại bỏ hết các vi khuẩn có thể gây hại trong quá trình phẫu thuật. ,tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành gây tê giúp cho bệnh nhân không cảm thấy đau đớn khi thực hiện cuộc phẫu thuật.
 • Thực hiện chữa hở lợi : Sử dụng kết quả chụp phim và phần mềm smile design, các bác sĩ sẽ tiến hành xử lý đi phần lợi thừa một cách chính xác.
 • Kết thúc chữa trị : Các bác sĩ sẽ chỉ dẫn các cách chăm sóc răng miệng sau hậu phẫu thuật để có kết quả tốt nhất.

Điều trị hở lợi bằng cách nào và quy trình điều trị hở lợi

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được thắc mắc điều trị hở lợi bằng cách nào? Và quy trình điều trị ra sao. Nếu bạn có thắc mắc về điều trị chuyên sâu cũng như những phương pháp khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến San Dentist chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giải đáp thắc mắc. 

NHA KHOA THẨM MỸ SAN DENTIST

Địa chỉ: Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0342 28 28 28

Email: lienhe@sandentist.vn

Website: www.sandentist.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/sandentistvn

Bài viết hữu ích

Dấu hiệu răng sứ bị hở và cách khắc phục

Bọc răng sứ là phương pháp khắc phục khuyết điểm hàm răng, tuy nhiên, có một số trường hợp người bệnh gặp tình trăng răng sứ bị hở. 

Xem thêm

Lựa chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt nhất TPHCM?

Mục lụcHở lợi là gì? Những mức độ của hở lợiCác nguyên nhân dẫn đến việc hở lợiNhững mức độ hở lợi khác nhau như thế nào?Điều trị hở lợi bằng cách nào?Điều trị hở lợi không cần phẫu thuậtĐiều trị hở lợi bằng phương pháp phẫu thuậtPhẫu thuật tạo

Xem thêm

Giải đáp thắc mắc: Phủ sứ không mài răng được không?

Phủ sứ không mài răng được không là vấn đề được nhiều người quan tâm trước khi sử dụng dịch vụ. Cùng San Dentist giải đáp thắc mắc này nhé!

Xem thêm

Răng sâu bị vỡ có dẫn đến mất răng vĩnh viễn không?

Sâu răng là bệnh lý răng miệng phát triển qua nhiều giai đoạn, và răng sâu bị vỡ là mức độ tổn thương nặng của bệnh lý này.

Xem thêm

Có nên bọc răng sứ không? Những điều bạn cần phải biết trước khi bọc răng sứ

Mục lụcHở lợi là gì? Những mức độ của hở lợiCác nguyên nhân dẫn đến việc hở lợiNhững mức độ hở lợi khác nhau như thế nào?Điều trị hở lợi bằng cách nào?Điều trị hở lợi không cần phẫu thuậtĐiều trị hở lợi bằng phương pháp phẫu thuậtPhẫu thuật tạo

Xem thêm

Mọc răng khôn hàm dưới có nên nhổ hay không?

Dấu hiệu của mọc răng khôn hàm dưới là gì và cách điều trị như thế nào? Cùng San Dentist tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết này nhé!

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

  Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.
  Gọi điện thoại