Các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng có dấu hiệu ra sao?

Các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng có dấu hiệu ra sao?

Viêm tủy răng là một bệnh lý rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Để phát hiện bệnh này sớm, chúng ta cần biết những dấu hiệu thường gặp của tình trạng viêm tủy răng. Theo các chuyên gia, bệnh viêm tủy răng có những dấu hiệu khác nhau ở từng giai đoạn.

Giai đoạn đầu của viêm tủy răng

Người bị viêm tủy răng trong giai đoạn đầu có thể xuất hiện cảm giác đau nhức sau khi ăn uống đồ ngọt hoặc lạnh, tuy nhiên, thời gian đau thường ngắn và không kéo dài. Những người có triệu chứng đau nhức khó chịu lâu dài có thể gặp phải tình trạng viêm tủy răng nghiêm trọng, trong đó các lỗ sâu bên trong răng sẽ xuất hiện ánh hồng và làm lộ sừng tủy, gây ra cảm giác đau nhức.

Các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng có dấu hiệu ra sao?

Giai đoạn viêm tủy răng cấp

Viêm tủy răng ở giai đoạn này có thể gây ra cơn đau dữ dội kéo dài và thường xảy ra vào ban đêm khi người bệnh bắt đầu giấc ngủ.

Các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng có dấu hiệu ra sao?

Bên cạnh đó, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như:

  • Những cơn đau nhức kéo dài thường xuất hiện với tần suất cao hơn, thường xảy ra vào ban đêm trong những trường hợp người bệnh nằm xuống.
  • Cơn đau nhức xuất hiện khi tiếp xúc vớ nhiệt độ nóng, lạnh và tình trạng thức ăn lọt vào những lỗ sâu trên răng.
  • Tình trạng nhói và đau âm ỷ, tình trạng này có thể lan rộng ra xung quanh hàm.

Tình trạng đau nhức ở giai đoạn này có thể lan rộng ra xung quanh hàm và kéo dài từ 10 – 30 phút. Tuy nhiên, tình trạng đau có thể giảm bớt khi loại bỏ hoàn toàn các mảng bám thức ăn trong lỗ sâu và vệ sinh răng miệng đúng cách. Viêm tủy răng cũng có thể gây ra các bệnh lý khác như mòn răng, viêm nha chu và áp xe răng.

Giai đoạn viêm tủy răng mãn tính

Khi viêm tủy răng phát triển mạnh, nó có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể gặp cơn đau nhức thường xuyên hơn và đau nhiều hơn khi vận động mạnh. Cơn đau thường kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ và có thể xuất hiện các lỗ sâu lớn hơn, chảy máu răng và nhạy cảm với nhiệt độ nóng hoặc lạnh.

Các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng có dấu hiệu ra sao?

Viêm tủy răng ở giai đoạn mãn tính cũng có thể gây ra mầm thịt trơn nhẵn ở ngoài hàm răng hoặc nhô ra trong khoang tủy và có màu hồng đậm. Tình trạng này cũng có thể gây ra cảm giác đau nhức ở nửa đầu và khi người bệnh úp mặt xuống.

Giai đoạn tủy bị hoại tử

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tủy răng có thể phát triển thành giai đoạn hoại tử. Trong giai đoạn này, cơ thể không có biểu hiện gì đặc biệt, nhưng răng sẽ bị biến đổi và có màu xám đục. Người bệnh có thể không cảm thấy đau khi chạm vào răng, nhưng lỗ sâu trên răng sẽ lớn hơn, và răng có thể vỡ hoặc nứt. Đây là tình trạng nghiêm trọng, do đó, việc điều trị sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng này.

Các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng có dấu hiệu ra sao?

Để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng, người bị viêm tủy răng ở bất kỳ giai đoạn nào cũng nên điều trị. Điều quan trọng là đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả và an toàn. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau tại các nhà thuốc, vì điều này có thể làm tình trạng đau nhức trở nặng hơn và viêm tủy răng cũng nghiêm trọng hơn.

Tình trạng viêm tủy răng ở giai đoạn cuối cùng có thể dẫn đến mất răng, điều này cần nhiều thời gian và chi phí để điều trị.

Để tránh tình trạng viêm tủy răng xảy ra, chúng ta nên chăm sóc răng miệng đúng cách và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ. Nếu có thắc mắc liên quan đến vệ sinh răng miệng hoặc bệnh lý răng miệng, hãy liên hệ với Nha khoa San Dentist qua website, fanpage hoặc hotline để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Bí quyết sau nhổ răng khôn hồi phục nhanh chóng

Nhiều người sau khi nhổ răng khôn có tốc độ hồi phục rất nhanh, tuy nhiên cũng có người hồi phục chậm do cơ địa và một số yếu tố khác.

Xem thêm
Hậu quả của tình trạng răng bị mài mòn mặt nhai

Răng bị mài mòn mặt nhai là dấu hiệu cấu trúc răng gặp vấn đề. Hậu quả của tình trạng này rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm
Trồng răng khểnh và những điều cần lưu ý

Răng khểnh có thể tô điểm thêm cho nụ cười tươi tắn và rạng rỡ hơn. Việc trồng răng khểnh cũng rất phổ biến. Vậy trồng răng khểnh cần lưu ý gì?

Xem thêm
Bệnh u hàm răng có nguy hiểm hay không?

Các khối u hàm răng thường xuất hiện ở hàm trên và hàm dưới. Vậy bệnh u hàm răng có nguy hiểm đến răng miệng không?

Xem thêm
Mài răng cửa cần lưu ý những gì?

Mài răng cửa là phương pháp điều chỉnh độ dày và độ dài của răng. Vậy người bệnh cần lưu ý những gì khi thực hiện mài răng cửa? 

Xem thêm
Nguyên nhân và cách phòng ngừa răng sứ xuống màu

Mục lụcGiai đoạn đầu của viêm tủy răngGiai đoạn viêm tủy răng cấpGiai đoạn viêm tủy răng mãn tínhGiai đoạn tủy bị hoại tử Sự xuất hiện của răng sứ được coi như là phát minh đột phá trong ngành nha khoa. Giờ đây bạn không còn phải lo ngại

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

    Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.
    Gọi điện thoại