Sử dụng thuốc nào để điều trị viêm khớp thái dương hàm?

Sử dụng thuốc nào để điều trị viêm khớp thái dương hàm?

Viêm khớp thái dương hàm gây cản trở trong việc ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Để điều trị bệnh lý này, các bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp, từ các bài tập, cách điều trị tại nhà cũng như các phương thuốc đặc trị.

Viêm khớp thái dương hàm là một tình trạng khá phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân như lệch các khớp cắn, thói quen nghiến răng khi ngủ, stress thường xuyên hoặc cảm giác đau nhức cơ thể dẫn đến các cơ vùng mặt trở nên cứng lại. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh nên sử dụng các loại thuốc nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Lịch sử phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm

Theo chuyên gia nha khoa, các biện pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm được phân chia rõ rệt qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn trước những năm 2000

Theo các chuyên gia, giai đoạn này chẩn đoán cho viêm khớp thái dương hàm là do lệch khớp cắn. Trước năm 2000, phương pháp điều trị cho bệnh này là mài chỉnh khớp cắn hoặc chỉnh nha, nhằm can thiệp vào khớp cắn để khắc phục tình trạng bệnh.

Sử dụng thuốc nào để điều trị viêm khớp thái dương hàm?

Giai đoạn năm 2000 – 2010

Theo các chuyên gia, phương pháp điều trị phổ biến và nổi trội nhất cho viêm khớp thái dương hàm ở giai đoạn này là phẫu thuật. Phương pháp này có thể giúp cải thiện các vấn đề về khớp thái dương hàm, tuy nhiên cũng có nhiều báo cáo liên quan đến hiệu quả của biện pháp này không đạt mức tốt nhất.

Giai đoạn năm 2010 tới nay

Mặc dù ở những giai đoạn trước, phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm không đạt nhiều kỳ vọng, nhưng hiện nay với sự phát triển không ngừng của lĩnh vực y khoa, biện pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm đã được cải thiện với quá trình điều trị nhẹ nhàng, tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.

Người bệnh có thể áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu, sử dụng các loại thuốc, dùng năng lượng siêu âm khớp và phẫu thuật khớp để điều trị viêm khớp thái dương hàm.

Viêm khớp thái dương hàm nên sử dụng loại thuốc nào?

Việc lựa chọn loại thuốc để điều trị viêm khớp thái dương hàm phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe cũng như vấn đề bệnh lý ở mỗi người. Người bệnh cần tuân thủ sử dụng thuốc cũng như liều lượng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị viêm khớp thái dương hàm bao gồm các loại thuốc chống viêm (NSAIDs) như non-steroid, corticoid, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần. Loại thuốc NSAIDs như sodium diclofenac cũng được sử dụng phổ biến nhất, tuy nhiên liều lượng sử dụng cần được chỉ định bởi bác sĩ, thông thường khoảng 50mg trong 2-3 lần mỗi ngày. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng loại thuốc Naproxen sodium với liều lượng 500mg/2 lần mỗi ngày.

Sử dụng thuốc nào để điều trị viêm khớp thái dương hàm?

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thuốc piroxicam với 20mg mỗi ngày trong suốt 10 ngày để giảm đau hiệu quả do tình trạng viêm khớp thái dương hàm. Hơn nữa, palmitoylethanolamide là một loại thuốc giảm đau kháng viêm được sử dụng khá phổ biến với liều lượng sử dụng từ 300 – 1200mg mỗi ngày và sử dụng xuyên suốt trong 2 tuần.

Các loại thuốc đã đề cập có khả năng kiểm soát tình trạng bệnh chỉ ở mức tạm thời và sử dụng NSAIDs có thể gây tác dụng phụ như tăng huyết áp, ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa và thận. Vì vậy, người bệnh cần đến nha khoa để được kiểm tra chính xác tình trạng bệnh và được chỉ định loại thuốc và liều lượng phù hợp. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng các loại gel bôi ngoài da để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Sử dụng thuốc nào để điều trị viêm khớp thái dương hàm?

San Dentist cũng xin lưu ý các thông tin kể trên chỉ mang tính tham khảo, bởi tùy vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra các đơn thuốc với các loại thuốc và liều lượng khác nhau để điều trị hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về viêm khớp thái dương hàm hoặc gặp khó khăn trong việc chăm sóc răng miệng, vui lòng liên hệ với nha khoa San Dentist qua website, fanpage hoặc hotline để chúng tôi hỗ trợ bạn kịp thời.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Đau răng ở người già: Nguyên nhân và biện pháp điều trị

Tình trạng đau răng ở người già thường bắt nguồn từ răng yếu do mất canxi và các bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu và viêm tủy.

Xem thêm

Phương pháp trồng răng Implant có đau không? Cách giảm đau khi cấy ghép Implant

Mục lụcLịch sử phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàmGiai đoạn trước những năm 2000Giai đoạn năm 2000 – 2010Giai đoạn năm 2010 tới nayViêm khớp thái dương hàm nên sử dụng loại thuốc nào? Trồng răng Implant hiện đang là phương pháp phục hồi răng đã mất

Xem thêm

Tháng cô hồn: Mơ thấy răng là có điềm báo gì?

Mơ thấy răng là một trong những giấc mơ phổ biến với nhiều người. Vậy mơ thấy răng trong tháng cô hồn có điểm báo xấu gì hay không?

Xem thêm

Có nên nhổ răng khôn bị sâu hay không? [TÌM HIỂU NGAY]

Mục lụcLịch sử phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàmGiai đoạn trước những năm 2000Giai đoạn năm 2000 – 2010Giai đoạn năm 2010 tới nayViêm khớp thái dương hàm nên sử dụng loại thuốc nào? Răng khôn là răng mọc muộn nhất và nằm tận trong cùng cung

Xem thêm

Đằng sau những hệ lụy khôn lường của bọc răng sứ giá rẻ

Mục lụcLịch sử phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàmGiai đoạn trước những năm 2000Giai đoạn năm 2000 – 2010Giai đoạn năm 2010 tới nayViêm khớp thái dương hàm nên sử dụng loại thuốc nào? Bọc răng sứ giá rẻ đang là phương án lựa chọn của nhiều

Xem thêm

Cười hở lợi được điều trị như thế nào?

Cười hở lợi không gây hại cho sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Do đó, nhiều người phẫu thuật cười hở lợi để cải thiện tình trạng này.

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

    Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.
    Chat zalo
    Chat Facebook