Những cách điều trị viêm lợi tụt lợi hiệu quả

Những cách điều trị viêm lợi tụt lợi hiệu quả

Người bị viêm lợi tụt lợi có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị. Ngoài ra, người bệnh cần điều trị triệt để tình trạng viêm chân răng và viêm nướu.

Bệnh viêm lợi tụt lợi là gì?

Viêm lợi tụt lợi là bệnh lý răng miệng phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kỳ ai. Viêm lợi tụt lợi là bệnh lý được hình thành từ lâu nhưng không được điều trị kịp thời. Viêm lợi tụt lợi sẽ làm các tổ chức chân răng lỏng lẻo, lợi sưng đỏ và sẫm màu, mảng bám và cao răng xuất hiện rõ rệt ở khu vực viêm nhiễm, hôi miệng và chảy máu lợi khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Viêm lợi tụt lợi gây hậu quả gì?

Viêm lợi tụt lợi không trực tiếp gây hại cho sức khỏe răng miệng nhưng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm lợi tụt lợi sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm dáng răng dài hơn, kẽ hở giữa 2 răng lớn, gây ra bệnh viêm nhiễm liên quan đến răng, tiêu xương ổ răng, răng suy yếu, mất răng và gây khó khăn trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Những cách điều trị viêm lợi tụt lợi hiệu quả

Những cách điều trị viêm lợi tụt lợi hiệu quả

Viêm lợi tụt lợi ở mức độ nhẹ

Viêm lợi tụt lợi không nghiêm trọng, mức độ tụt lợi không rõ ràng, chân răng chưa lộ ra nhiều, răng và nướu vẫn chắc chắn, người bệnh sẽ được chỉ định những cách điều trị nhẹ nhàng. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng vụ nha khoa để lấy sạch cao răng và vệ sinh khoang miệng. Người bệnh sẽ ngậm fluor và thuốc điều trị viêm lợi. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc với việc vệ sinh răng miệng đúng cách để kiểm soát tốt bệnh lý.

Viêm lợi tụt lợi nghiêm trọng

Trong trường hợp viêm lợi tụt lợi nghiêm trọng xuất hiện tình trạng sưng viêm, đau nhức khó chịu, người bệnh sẽ được chỉ định nạo túi nha chu, khâu lợi tại các vị trí gốc răng, ghép mô bù đắp vào phần lợi đã bị tụt hoặc phẫu thuật sử dụng màng nhân tạo kết hợp vạt tại chỗ. Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định nhổ răng khi viêm lợi tụt lợi khiến răng lung lay.

Những cách điều trị viêm lợi tụt lợi hiệu quả

Cách ngăn ngừa bệnh lý viêm lợi tụt lợi

Đánh răng đúng cách

Người bệnh cần đánh răng 2-3 lần mỗi ngày bằng bàn chải có lông mềm và kem đánh răng có chứa fluor phù hợp. Điều này giúp vệ sinh từng ngóc ngách trong kẽ răng và tránh tổn thương đến nướu. Người bệnh nên sử dụng lực chải nhẹ nhàng và chải răng xoay tròn hay theo chiều dọc để tránh ảnh hưởng đến nướu răng.

Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng và chải lưỡi

Khi đánh răng, người bệnh cần kết hợp chải lưỡi để loại bỏ vi khuẩn gây hại và thức ăn thừa. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ thức ăn thừa trong khoang miệng. Điều này giúp làm giảm tình trạng hôi miệng do viêm nướu tụt nướu.

Những cách điều trị viêm lợi tụt lợi hiệu quả

Kiểm tra răng miệng định kỳ

Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần là điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và phòng ngừa các bệnh lý. Người bệnh sẽ được theo dõi tình trạng răng miệng và lấy cao răng với những dụng cụ nha khoa để loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn gây hại.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng viêm nướu tụt nướu hay phương pháp cấy ghép Implant, hãy liên hệ với nha khoa San Dentist qua hotline hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Phương pháp bọc sứ răng khểnh và những lợi ích mang lại

Phương pháp sứ răng khểnh và những lợi ích mang lại mà ít người biết, cùng San Dentist tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
Bị nha chu có bọc răng sứ được không? Lời khuyên từ chuyên gia

Bị nha chu có bọc răng sứ được không? Những lưu ý cần biết khi bị viêm nha chu bạn đã biết chưa? Hãy cùng tham khảo ở bài viết này nhé!

Xem thêm
Làm răng veneer giá bao nhiêu (cập nhật mới nhất 2024)

Làm răng veneer giá bao nhiêu là câu hỏi của nhiều người, tại nha khoa San Dentist giá làm răng veneer dao động từ 9.000.000 - 11.000.000 đồng/răng.

Xem thêm
Trồng răng giả và những điều cần lưu ý?

Trồng răng giả là phương pháp giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do mất răng. Vậy trồng răng giả cần lưu ý những gì?

Xem thêm
Răng số 8 bị viêm – Nguyên nhân và cách điều trị

Đây là nguyên nhân răng số 8 bị viêm và cách chữa trị khi viêm răng số 8 mà ít ai biết. Hãy để San Dentist giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé.

Xem thêm
Phương pháp trồng răng nào tốt nhất? Có phù hợp với bạn?

Người bị mất răng thường lựa chọn giải pháp trồng răng để đảm bảo khả năng ăn nhai. Vậy nên lựa chọn phương pháp trồng răng nào?

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

    Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.