Cấu trúc răng của con người có gì đặc biệt?

Cấu trúc răng của con người có gì đặc biệt?

Răng là một phần quan trọng của cơ thể con người, chúng giúp duy trì tính thẩm mỹ và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người không quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng và cũng ít tìm hiểu về cấu trúc của răng.

Cấu trúc răng của con người

Cấu tạo của một chiếc răng

Một chiếc răng của con người được giữ vững ở ổ răng và xương hàm. Răng được hình thành bởi 3 bộ phận chính, bao gồm:

 • Men răng, nằm bên ngoài và giúp bảo vệ răng trước những tác động tiêu cực từ bên ngoài. Men răng được cấu tạo từ 96% muối vô cơ và là chất cứng nhất trong cơ thể con người.
 • Ngà răng nằm bên trong men răng, có màu vàng nhạt và xốp, chứa các dây thần kinh, là bộ phận khá nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh từ bên ngoài.
 • Tủy răng là phần bên trong cùng của răng, chứa ống tủy và các mạch máu giúp nuôi dưỡng răng khỏe mạnh.

Cấu trúc răng của con người có gì đặc biệt?

Cấu trúc của hàm răng

Cấu trúc răng của những người trưởng thành được chia thành 4 nhóm: nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng tiền hàm và nhóm răng hàm.

 • Nhóm răng cửa gồm 8 chiếc răng, được gọi là răng số 1 và 2, bao gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới.
 • Nhóm răng nanh được gọi là răng số 3, gồm 4 chiếc răng, bao gồm 2 chiếc răng hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới.
 • Nhóm răng tiền hàm được gọi là răng số 4 và 5, gồm 8 chiếc răng, bao gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới.
 • Nhóm răng hàm được gọi là răng số 6, 7 và 8, gồm 12 chiếc răng, bao gồm 4 răng hàm trên, 4 răng hàm dưới và 8 răng khôn.

Cấu trúc răng của con người có gì đặc biệt?

Việc tìm hiểu về cấu trúc răng giúp chúng ta phát hiện và khắc phục các bệnh lý răng miệng như sâu răng, mất răng kịp thời. Nắm vững kiến thức về cấu trúc răng cũng giúp chúng ta chăm sóc răng miệng đúng cách.

Cách bảo vệ cấu trúc răng hoàn hảo

Theo các chuyên gia, chúng ta cần vệ sinh răng miệng đúng cách như:

 • Để chăm sóc răng miệng đúng cách, chúng ta cần đánh răng 2 lần mỗi ngày bằng kem đánh răng chứa flour phù hợp, sử dụng bàn chải có lông mềm và dùng lực nhẹ để tránh gây tổn thương cho răng và các bộ phận bên trong răng.
 • Chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn thực phẩm quá cứng và tránh những thói quen như dùng răng mở nắp chai, bóc vỏ bánh kẹo, để tránh ảnh hưởng đến men răng.
 • Chỉ nha khoa nên được sử dụng thay cho tăm xỉa răng để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám và tránh ảnh hưởng xấu đến nướu răng.
 • Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để thực hiện lấy vôi răng và phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng.

Cấu trúc răng của con người có gì đặc biệt?

Để chăm sóc răng miệng đúng cách và bảo vệ sức khỏe toàn diện, chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng và chính xác cấu trúc răng của mình.

Nếu có thắc mắc liên quan đến các vấn đề vệ sinh răng miệng hoặc bệnh lý răng miệng, hãy liên hệ với Nha khoa San Dentist qua website, fanpage hoặc hotline để được tư vấn – hỗ trợ và điều trị chuyên sâu.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

8 mẫu răng sứ đẹp được ưa chuộng trong năm 2023

Những mẫu răng sứ đẹp đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay là mẫu nào? Cách chọn mẫu răng sứ phù hợp với khuôn mặt như thế nào?

Xem thêm
Phương pháp trồng răng Implant có đau không? Cách giảm đau khi cấy ghép Implant

Mục lụcCấu trúc răng của con ngườiCấu tạo của một chiếc răngCấu trúc của hàm răngCách bảo vệ cấu trúc răng hoàn hảo Trồng răng Implant hiện đang là phương pháp phục hồi răng đã mất phổ biến nhất hiện nay. Với phương pháp này, đòi hỏi bác sĩ phải

Xem thêm
Quy trình cấy ghép implant răng được thực hiện qua những giai đoạn nào?

Cấy ghép Implant răng là phương pháp chỉnh nha được sử dụng phổ biến ở các nước tiên tiến với tỷ lệ thành công cao.

Xem thêm
Cấy ghép răng implant có đau không?

Mục lụcCấu trúc răng của con ngườiCấu tạo của một chiếc răngCấu trúc của hàm răngCách bảo vệ cấu trúc răng hoàn hảo Cấy ghép răng implant có đau không là lo lắng chung của rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về phương pháp chỉnh nha phục hình răng

Xem thêm
Chi phí hàn sâu răng khoảng bao nhiêu tiền?

Sâu răng là bệnh lý gây ra tình trạng đau nhức khó chịu. Hàn răng là biện pháp được nhiều người ưa chuộng. Vậy chi phí hàn sâu răng bao nhiêu?

Xem thêm
Trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng – San Dentist

Nha khoa San Dentist là một trong những trung tâm nha khoa uy tín, được khách hàng biết đến nhiều hơn tại khu vực TP.HCM.

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

  Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.