Cấu trúc răng của con người có gì đặc biệt?

Cấu trúc răng của con người có gì đặc biệt?

Răng là một phần quan trọng của cơ thể con người, chúng giúp duy trì tính thẩm mỹ và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người không quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng và cũng ít tìm hiểu về cấu trúc của răng.

Cấu trúc răng của con người

Cấu tạo của một chiếc răng

Một chiếc răng của con người được giữ vững ở ổ răng và xương hàm. Răng được hình thành bởi 3 bộ phận chính, bao gồm:

 • Men răng, nằm bên ngoài và giúp bảo vệ răng trước những tác động tiêu cực từ bên ngoài. Men răng được cấu tạo từ 96% muối vô cơ và là chất cứng nhất trong cơ thể con người.
 • Ngà răng nằm bên trong men răng, có màu vàng nhạt và xốp, chứa các dây thần kinh, là bộ phận khá nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh từ bên ngoài.
 • Tủy răng là phần bên trong cùng của răng, chứa ống tủy và các mạch máu giúp nuôi dưỡng răng khỏe mạnh.

Cấu trúc răng của con người có gì đặc biệt?

Cấu trúc của hàm răng

Cấu trúc răng của những người trưởng thành được chia thành 4 nhóm: nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng tiền hàm và nhóm răng hàm.

 • Nhóm răng cửa gồm 8 chiếc răng, được gọi là răng số 1 và 2, bao gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới.
 • Nhóm răng nanh được gọi là răng số 3, gồm 4 chiếc răng, bao gồm 2 chiếc răng hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới.
 • Nhóm răng tiền hàm được gọi là răng số 4 và 5, gồm 8 chiếc răng, bao gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới.
 • Nhóm răng hàm được gọi là răng số 6, 7 và 8, gồm 12 chiếc răng, bao gồm 4 răng hàm trên, 4 răng hàm dưới và 8 răng khôn.

Cấu trúc răng của con người có gì đặc biệt?

Việc tìm hiểu về cấu trúc răng giúp chúng ta phát hiện và khắc phục các bệnh lý răng miệng như sâu răng, mất răng kịp thời. Nắm vững kiến thức về cấu trúc răng cũng giúp chúng ta chăm sóc răng miệng đúng cách.

Cách bảo vệ cấu trúc răng hoàn hảo

Theo các chuyên gia, chúng ta cần vệ sinh răng miệng đúng cách như:

 • Để chăm sóc răng miệng đúng cách, chúng ta cần đánh răng 2 lần mỗi ngày bằng kem đánh răng chứa flour phù hợp, sử dụng bàn chải có lông mềm và dùng lực nhẹ để tránh gây tổn thương cho răng và các bộ phận bên trong răng.
 • Chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn thực phẩm quá cứng và tránh những thói quen như dùng răng mở nắp chai, bóc vỏ bánh kẹo, để tránh ảnh hưởng đến men răng.
 • Chỉ nha khoa nên được sử dụng thay cho tăm xỉa răng để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám và tránh ảnh hưởng xấu đến nướu răng.
 • Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để thực hiện lấy vôi răng và phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng.

Cấu trúc răng của con người có gì đặc biệt?

Để chăm sóc răng miệng đúng cách và bảo vệ sức khỏe toàn diện, chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng và chính xác cấu trúc răng của mình.

Nếu có thắc mắc liên quan đến các vấn đề vệ sinh răng miệng hoặc bệnh lý răng miệng, hãy liên hệ với Nha khoa San Dentist qua website, fanpage hoặc hotline để được tư vấn – hỗ trợ và điều trị chuyên sâu.

NHA KHOA THẨM MỸ SAN DENTIST

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Trồng răng sứ không có chân răng có thật sự tốt? Những sự thật mà bạn cần biết

Để khắc phục được tình trạng mất răng thì điều duy nhất bạn cần làm là trồng răng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp tốt nhất nhé.

Xem thêm
Cấy ghép răng Implant phù hợp với đối tượng nào?

Cấy ghép răng Implant là giải pháp dành cho những người mất răng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ phù hợp với một số đối tượng nhất định.

Xem thêm
Thiếu chất dinh dưỡng là nguyên nhân gây ra nhiệt miệng

Theo nghiên cứu, người bị nhiệt miệng thường có hệ miễn dịch suy giảm do thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin C, B2, B3, kẽm và protein.

Xem thêm
Quy trình chỉnh hàm lệch đúng chuẩn y khoa

Hàm lệch là do sai lệch khớp cắn và phẫu thuật chỉnh hàm lệch là cách khắc phục hiệu quả nhất. Vậy quy trình chỉnh hàm lệch sẽ như thế nào?

Xem thêm
Có nên bọc răng sứ không? Những điều bạn cần phải biết trước khi bọc răng sứ

Nội dung chínhCấu trúc răng của con ngườiCấu tạo của một chiếc răngCấu trúc của hàm răngCách bảo vệ cấu trúc răng hoàn hảo Có rất nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi là “có nên bọc răng sứ không?” phương pháp bọc răng không chỉ giúp nâng cao thẩm

Xem thêm
Phương pháp trồng răng nào tốt nhất? Có phù hợp với bạn?

Người bị mất răng thường lựa chọn giải pháp trồng răng để đảm bảo khả năng ăn nhai. Vậy nên lựa chọn phương pháp trồng răng nào?

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

  Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.
  Gọi điện thoại