Cao răng quá nhiều phải làm sao? Nên giữ hay loại bỏ?

Cao răng quá nhiều phải là sao? Nên giữ hay loại bỏ?

Cao răng được hình thành như thế nào?

Cao răng (hay được gọi là vôi răng) hình thành do mảng bám thức ăn bám vào chân răng. Mảng bám này có màu trắng, ngà vàng hoặc màu nâu. Khi ăn uống, mảnh vụn thức ăn không được loại bỏ sạch sẽ, dần tích tụ và hình thành các mảng bám dính chặt ở chân răng do tác động của vi khuẩn và hợp chất muối vô cơ trong nước bọt.

Các mảng bám mới ở chân răng có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng việc vệ sinh răng miệng đúng cách. Tuy nhiên, nếu cao răng đã lâu và bám chặt, đánh răng không giúp loại bỏ hết mà cần đến nha khoa để xử lý bằng các dụng cụ y khoa.

Cao răng quá nhiều phải là sao? Nên giữ hay loại bỏ?

Cao răng quá nhiều phải làm sao?

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, cao răng bám vào chân răng sẽ giúp răng chắc khỏe hơn. Theo các chuyên gia, cao răng gây nhiều tác hại tiêu cực cho sức khỏe răng miệng. Hầu hết mảng bám có 70% trọng lượng là các thành phần chứa vi khuẩn, do đó khi có quá nhiều, nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng hơi thở có mùi hôi

Những người có cao răng sẽ xuất hiện tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu, điều này do vi khuẩn phát triển và sản sinh ra các khí thải gây hôi miệng.

Tình trạng mòn men răng

Khi vi khuẩn phát triển quá nhiều trên răng, chúng sẽ tiết ra các chất acid gây bào mòn lớp men răng. Điều này dẫn đến tình trạng mòn men răng và làm cho răng dễ bị tổn thương hơn.

Cao răng quá nhiều phải là sao? Nên giữ hay loại bỏ?

Bệnh sâu răng

Khi vi khuẩn phát triển và tấn công vào các vị trí như chân răng hay men răng bị mài mòn, điều này sẽ xuất hiện tình trạng sâu răng.

Các bệnh lý răng miệng khác

Dưới sự tác động của vi khuẩn hình thành cao sẽ ăn sâu vào chân răng, dẫn đến tình trạng tụt lợi, viêm lợi, viêm nha chu và đặc biệt chảy máu răng thường xuyên.

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Cao răng thường có màu vàng hay nâu sẽ bám ở bề mặt trong của răng, nhưng tình trạng này không được điều trị, vi khuẩn sẽ tiếp tục phát triển ở phía ngoài bề mặt răng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Quá trình thực hiện lấy cao răng

Khi gặp tình trạng cao răng quá nhiều, người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện lấy cao răng. Quá trình bắt đầu bằng việc vệ sinh răng miệng và làm sạch các mảng bám mềm trên bề mặt răng. Bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng để xác định liệu người bệnh có mắc các bệnh viêm lợi, nang chân răng hay viêm nha chu hay không.

Quá trình lấy cao răng được thực hiện bằng cách sử dụng máy cạo vôi răng chuyên dụng, đèn chiếu sáng, gương và dụng cụ hút nước trong miệng. Các mảng bám ở phần thân răng và cạnh răng sẽ được đánh bật ra ngoài. Trong quá trình lấy cao răng, người bệnh sẽ cảm thấy ê buốt và chảy máu chân răng, nhưng tình trạng này sẽ biến mất sau khi việc lấy cao răng đã hoàn thành.

Sau khi lấy, bác sĩ sẽ làm sạch các mảng bám còn sót lại và đánh bóng răng để giúp hàm răng trắng sáng hơn. Sau đó, người bệnh cần súc miệng sạch sẽ để hoàn tất quá trình này.

Cao răng quá nhiều phải là sao? Nên giữ hay loại bỏ?

Theo các chuyên gia, cao răng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, người bệnh cần thực hiện cạo vôi định kỳ 6 tháng/lần để giúp răng chắc khỏe hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc lấy điề trị hoặc phương pháp thẩm mỹ chuyên sâu, hãy liên hệ với nha khoa San Dentist qua hotline, fanpage hoặc website để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU RĂNG SỨ THẨM MỸ SAN DENTIST

An toàn đẹp mãi về sau

Bài viết hữu ích

Trồng răng cửa cần thời gian bao lâu?

Khi bị mất răng cửa, việc trồng răng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và đảm bảo tính thẩm mỹ của hàm răng.

Xem thêm
Răng bị gãy cần được chăm sóc như thế nào? 

Răng bị gãy có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống và thẩm mỹ của hàm răng. Vậy răng bị gãy cần được chăm sóc và xử lý như thế nào? 

Xem thêm
Cấy ghép xương để cắm implant có mắc không?

Mục lụcCao răng được hình thành như thế nào?Cao răng quá nhiều phải làm sao?Tình trạng hơi thở có mùi hôiTình trạng mòn men răngBệnh sâu răngCác bệnh lý răng miệng khácẢnh hưởng đến tính thẩm mỹQuá trình thực hiện lấy cao răng Các trường hợp khách hàng bị mất

Xem thêm
Điều trị hôi miệng hiệu quả bằng lá mùi tàu

Lá mùi tàu chứa tinh dầu thơm tự nhiên và nhiều vitamin có lợi cho răng miệng, do đó, nó được sử dụng để điều trị hôi miệng hiệu quả.

Xem thêm
Bị tiêu xương răng có cấy ghép Implant được không?

Mục lụcCao răng được hình thành như thế nào?Cao răng quá nhiều phải làm sao?Tình trạng hơi thở có mùi hôiTình trạng mòn men răngBệnh sâu răngCác bệnh lý răng miệng khácẢnh hưởng đến tính thẩm mỹQuá trình thực hiện lấy cao răng Theo nghiên cứu, để thực hiện được

Xem thêm
Tìm hiểu cấy ghép Implant nha khoa là gì? Ưu và nhược điểm của phương pháp này

Bạn có biết Implant nha khoa là gì không? Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cấy ghép này là gì? Cùng San Dentist tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Đăng Ký Dịch Vụ

    Liên hệ trực tiếp với tư vấn viên & Bác Sĩ để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.
    Gọi điện thoại